Sri Lanka phát hiện vi khuẩn gây hại trong lô phân bón hữu cơ Trung Quốc

24/10/2021 22:00 GMT+7

Các quan chức Sri Lanka ngày 24.10 cho biết họ đã cấm một tàu Trung Quốc chở phân bón hữu cơ cập cảng vì số phân bón này bị phát hiện nhiễm vi khuẩn có hại.

Các container tại cảng Colombo, Sri Lanka

afp

AFP đưa tin nhà chức trách Sri Lanka ngày 24.10 chặn một lô phân bón hữu cơ từ Trung Quốc cập cảng vì phát hiện vi sinh vật có hại. Văn phòng Tổng thống Gotabaya Rajapaksa của Sri Lanka cho biết Cơ quan Kiểm dịch Thực vật Quốc gia đã kiểm nghiệm một mẫu phân bón từ tàu Trung Quốc và tìm thấy "các sinh vật, bao gồm một số loại vi khuẩn có hại".

Theo tuyên bố chính thức, Tòa án Thương mại Tối cao cũng cấm phía Sri Lanka thanh toán số tiền của 96.000 tấn phân bón cho Tập đoàn Công nghệ sinh học Seawin Thanh Đảo.

Nhà chức trách đã tạm dừng thương vụ trị giá 42 triệu USD này vào tháng trước. Tuy nhiên, số phân bón trên vẫn được chuyển đi và dự kiến cập cảng tại thành phố Colombo ở Sri Lanka. Vị trí hiện tại của con tàu vẫn chưa được tiết lộ.

Cơ quan Quản lý Cảng Sri Lanka cho biết Bộ Nông nghiệp nước này vào ngày 23.10 đã yêu cầu họ ngăn chặn việc bốc dỡ phân bón ở mọi cảng và từ chối cho tàu Trung Quốc cập bến.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Sri Lanka đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực do khủng hoảng tiền tệ gây ra. Các nông dân của nước này cũng cho rằng lệnh cấm sử dụng phân bón hóa học của chính phủ Sri Lanka có thể hủy hoại mùa màng trong năm nay.

Ban đầu, Sri Lanka đặt phân bón hữu cơ từ Trung Quốc để nỗ lực trở thành quốc gia sản xuất nông nghiệp 100% hữu cơ đầu tiên trên thế giới. Phân bón hữu cơ Trung Quốc được sử dụng để thay thế các chất hóa học trong vụ canh tác lúa chính của Sri Lanka bắt đầu vào ngày 15.10.

Tuy nhiên, nông dân nước này đã phản đối và cho rằng việc từ bỏ hóa chất nông nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Nông dân trồng chè - mặt hàng xuất khẩu chính cùng với gạo - ở Sri Lanka đã cảnh báo năng suất cây trồng có thể giảm một nửa nếu không có hóa chất.

Do đó, chính phủ Sri Lanka vào tuần trước đã dỡ bỏ lệnh cấm phân bón hóa học được áp dụng từ tháng 5. Kể từ đó, Sri Lanka đã nhập khẩu 30.000 tấn kali clorua làm phân bón và khoảng ba triệu lít dinh dưỡng từ nitơ của Ấn Độ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.