'Starbucks gốc Việt' trên đất Mỹ

14/07/2019 20:00 GMT+7

Mong muốn làm rạng danh gia đình đã thôi thúc 4 anh em Việt kiều chấp nhận từ bỏ những công việc ổn định để xây dựng chuỗi cửa hàng đồ uống nức tiếng tại California, Mỹ.

Nghỉ việc mở quán cà phê

Đến nước Mỹ trong cảnh tay trắng và phải làm đủ nghề để con cái có một tương lai tươi sáng, ông Chanh Nguyen và vợ đã vô cùng hài lòng khi cuối cùng 4 người con trai gồm Vinh, Quang, Son và Ha đều trưởng thành và có được những công việc ổn định như chuyên gia công nghệ thông tin, kỹ sư phần mềm, nhân viên ngân hàng và luật sư. Tuy nhiên, ông Chanh không thể ngờ đến một ngày, cả 4 đứa con lại từ bỏ những công việc không phải dễ kiếm được đó để theo đuổi một con đường đầy mạo hiểm mà họ chưa từng thử qua, đó là mở nhà hàng đồ uống mang tên 7 Leaves.
Quang (41 tuổi), người con thứ hai, nảy ra ý tưởng trong một chuyến du lịch cùng mẹ đến Thái Lan sau khi quyết định nghỉ việc trong lúc sự nghiệp đang ổn định. Tại đây, anh bắt gặp một người đàn ông trung niên bán trà và cà phê vỉa hè bình thường nhưng ngày nào khách cũng lũ lượt đến xếp hàng. “Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có thể kiếm sống bằng cách làm những điều cơ bản, mang niềm vui đến cho mọi người”, Quang nói với The LA Times. Trong chuyến về VN sau đó, anh cùng một người bạn khám phá hết các con hẻm ở Sài Gòn để nếm thử những ly cà phê đá đặc sắc nhất và tự nhủ: “Nếu có thể mang hương vị này sang Mỹ thì sẽ tuyệt làm sao”.
Khi quay về Mỹ, Quang giấu bố mẹ mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 1.2012 ở Little Sài Gòn cùng 3 anh em và bạn thân. Sau nhiều tháng cân nhắc, nhóm anh em chọn cái tên 7 Leaves, ý chỉ 7 loại nguyên liệu sử dụng trong món trà thảo mộc của cửa hàng. Ban đầu, cửa hàng chỉ bán một vài món như cà phê, nước ép và bánh mì nhưng dần dần qua thử nghiệm, các loại thức uống trở nên phong phú hơn và sau đó còn có cả bánh ngọt và các sản phẩm khác như bình nước, phin cà phê, trà xanh matcha thương hiệu 7 Leaves.
Người Việt 5 Châu: 'Starbucks gốc Việt' trên đất Mỹ1

Thực khách tại cửa hàng 7 Leaves

Ảnh: chụp màn hình The LA Times

Mãi đến năm 2015 khi cửa hàng thứ 5 được mở, ông Chanh mới ngỡ ngàng biết được công việc của các con. “Tôi bị sốc và rồi sung sướng nhưng cũng lo lắng cho chúng. Ngoài đó cạnh tranh dữ dội, đặc biệt là tại Quận Cam. Tôi không thể mường tượng thành công của chúng vì không đứa nào có kinh nghiệm trong ngành này”, ông Chanh kể với The LA Times.

Starbucks gốc Việt

Cửa hàng giờ trở nên nổi tiếng nhờ các món trà sữa với những nguyên liệu mang đậm chất quê hương như đậu xanh, lá dứa, khoai môn, hoa nhài hay cà phê sữa đá kiểu Việt nhưng được biến tấu gần giống với cà phê đá xay Frappuccino. Hiện tại, chuỗi 7 Leaves có khoảng 700 nhân viên với 22 cửa hàng không chỉ tại miền nam California mà còn xuất hiện ở Las Vegas (Nevada), Houston, Dallas (Texas) và tham vọng mở rộng lên miền bắc California cùng bờ đông Mỹ. Các chi nhánh ở Garden Grove và Santa Clara là nơi đông khách nhất, bán được hơn 3.000 ly mỗi ngày, theo The LA Times. Với những thành công đó, anh em họ Nguyen hy vọng mang những điều được kế thừa từ gia đình, quê hương kèm chút sự biến tấu để thương hiệu 7 Leaves phổ biến hơn với người Mỹ. “Starbucks là nguồn cảm hứng. Chúng tôi luôn tự hỏi: “Starbucks sẽ làm gì? Họ sẽ chọn hướng đi như thế nào?” Đó là kim chỉ nam cho chúng tôi”, Son chia sẻ.
Theo ông Aaron Allen, người sáng lập Hãng tư vấn ngành nhà hàng và khách sạn toàn cầu Aaron Allen & Associates, điều mà anh em họ Nguyen đang làm là tạo nên một thương hiệu chính hãng. “Mùi vị từ những nơi khác trên thế giới đang tạo ấn tượng khá tốt trong ngành nhà hàng hiện nay. Trước đây, người Mỹ sẽ không ăn đồ chính gốc từ Mexico mà chỉ muốn ăn món Tex-Mex (pha trộn phong cách từ Mexico và vùng Texas - NV), nhưng giờ họ đang tìm sự trao đổi văn hóa giúp mở mang suy nghĩ”, ông Allen nhận định với tờ The San Diego Union Tribune.
Còn ông Alex Susskind, giáo sư nghiên cứu quản lý thực phẩm và đồ uống tại Trường Quản trị khách sạn thuộc ĐH Cornell, anh em họ Nguyen sẽ cần tiếp tục tập trung vào mô hình đã được các ông lớn trong ngành nhà hàng hoàn thiện nếu muốn đạt thành tựu. “Những sản phẩm này phải khiến cho người ta thèm và trở thành một thói quen. Bất cứ điều gì không có nền tảng vững chắc thì sẽ không tồn tại lâu sau những phấn khích ban đầu”, ông Susskind nhận xét.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.