Sự kiện văn hóa tuần qua: Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
03/07/2022 07:00 GMT+7

Tối 30.6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022), do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Tỉnh ủy Bến Tre

TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nhận định, những năm qua, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều công việc có ý nghĩa sâu sắc nhằm bảo vệ, phát huy giá trị di sản mà danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để lại. Chủ tịch nước bày tỏ lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của cụ Đồ Chiểu đối với văn hóa VN và văn hóa nhân loại. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành T.Ư, tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng, giá trị nghệ thuật của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu; tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đến rộng rãi công chúng trong và ngoài nước…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc UNESCO đã thông qua nghị quyết và cùng tổ chức tôn vinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là niềm vinh dự, tự hào của cả dân tộc VN. Việc UNESCO tôn vinh những giá trị và ý nghĩa nhân văn cao đẹp, trường tồn trong văn thơ Nguyễn Đình Chiểu cũng chính là tôn vinh nét đẹp trong tâm hồn, trí tuệ, nhân văn, bác ái của con người VN.

Khánh Ly hát Gia tài của mẹ bị Sở VH-TT-DL Lâm Đồng xử lý cảnh cáo

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết đã mời giám đốc công ty Mây Lang Thang - đơn vị tổ chức đêm nhạc Dấu chân địa đàng - lên làm việc và xử lý bằng hình thức cảnh cáo. Đêm nhạc Dấu chân địa đàng liên quan đến vụ danh ca Khánh Ly hát ca khúc Gia tài của mẹ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không nằm trong danh mục cấp phép hôm 25.6 tại Đà Lạt.

Danh ca Khánh Ly trong đêm nhạc hôm 25.6 tại Đà Lạt

BTC

Công ty Mây Lang Thang cam kết chấp hành nghiêm quy định về biểu diễn nghệ thuật. Đại diện Sở VH-TT-DL Lâm Đồng nói thêm một số trang mạng phản ứng về ca từ bài hát, liên quan đến ý chia rẽ đoàn kết, xuyên tạc sự thật lịch sử, thì chỉ là ý kiến cá nhân, không liên quan đến nội dung làm việc của Sở với đơn vị biểu diễn. Vì đây là lần đầu công ty này sai phạm trong việc trình diễn ca khúc ngoài danh mục đăng ký nên quan điểm của Sở là nhắc nhở, hướng dẫn, xây dựng hoạt động biểu diễn - giải trí lành mạnh nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch cho Đà Lạt.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết đã làm việc với địa phương liên quan đến việc ca sĩ Khánh Ly trình diễn ca khúc Gia tài của mẹ không có trong danh sách bài hát của chương trình đã cấp phép. “Thông tin từ Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết bài hát Gia tài của mẹ không có trong danh mục 24 ca khúc của chương trình đã cấp phép. Vì thế Sở tiến hành lập biên bản vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn xác nhận.

VTV dừng chương trình liên quan diễn viên Hồng Đăng

Theo kế hoạch, Hồng Đăng sẽ mở màn Cuộc hẹn cuối tuần trên VTV3 vào 20 giờ ngày 2.7; tuy nhiên VTV vừa thông tin sẽ dừng phát chương trình về nam diễn viên sinh năm 1984 này.

Diễn viên Hồng Đăng là nhân vật đã được ghi hình cho Cuộc hẹn cuối tuần mùa 2. Mùa đầu tiên của chương trình này đã đạt chỉ số rating (người xem) cao trong suốt 17 tập phát sóng, và đã giành giải thưởng Chương trình giải trí ấn tượng - VTV Awards 2021.

Hồng Đăng vai Đức trong Thương ngày nắng về

VTV

Theo dự kiến, Hồng Đăng sẽ mở màn cho mùa 2 chương trình truyền hình thuần Việt này. Tuy nhiên trưa 1.7, theo thông tin từ VTV, nhà đài sẽ dừng chương trình về nam diễn viên Hồng Đăng, và người mở màn là diễn viên Lan Phương.

Bên cạnh Cuộc hẹn cuối tuần, bộ phim Thương ngày nắng về có sự tham gia của Hồng Đăng đang phát trên VTV3 sắp kết thúc. Hiện tại VTV chưa có thông tin về việc dừng bộ phim hay không. Đến 14 giờ 30 ngày 1.7, trên trang web vtv.vn, vẫn có lịch trình chiếu phim Thương ngày nắng về vào tối ngày thứ 2 (4.7).

Thanh Niên đã liên lạc với NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, nơi Hồng Đăng công tác để xác minh về những thông tin liên quan chuyến đi nước ngoài của diễn viên này. Tuy nhiên, ông Hiếu không bắt máy cũng như không trả lời tin nhắn. Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, đơn vị quản lý Nhà hát kịch Hà Nội cho biết “anh em đang xem” khi được hỏi về những thông tin 2 nghệ sĩ Việt là diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bị cáo buộc xâm hại tình dục trên trang báo nước ngoài.

Tối ngày 1.7, Ban giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia VN, nơi nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đang là giảng viên, đã có cuộc họp khẩn liên quan đến nhạc sĩ này.

Cuộc họp được diễn ra sau khi Ban giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tiếp nhận nội dung phản ánh thông tin từ truyền thông; Bộ VH - TT - DL cũng chỉ đạo nhà trường báo cáo về vụ việc.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trước hết, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã vi phạm quy định tự động ra nước ngoài nhưng không xin phép hay thông báo tới nhà trường.

Khi về nước, nhạc sĩ này sẽ phải làm bản tường trình, báo cáo về việc ra nước ngoài mà không xin phép với nhà trường.

Trong cuộc họp diễn ra vào tối ngày 1.7, ban giám đốc nhà trường đã thống nhất đề xuất Bộ VH - TT - DL tạm đình chỉ công tác của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đợi kết luận điều tra chính thức.

Trong trường hợp thông tin được xác minh, nếu nhạc sĩ này phạm tội như cáo buộc, hội đồng kỷ luật của Học viện Âm nhạc Quốc gia VN sẽ phối hợp cùng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VH-TT-DL) sẽ xem xét đưa ra hình thức kỷ luật.

NSND Bạch Tuyết, Đen Vâu biểu diễn tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình VN (28.6.2001 - 28.6.2022), chương trình nghệ thuật Tuyên dương gia đình văn hóa - hạnh phúc tiêu biểu với chủ đề Gia đình hạnh phúc do Sở VH-TT TP.HCM chủ trì, phối hợp Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Thành đoàn TP.HCM tổ chức; Trung tâm ca nhạc nhẹ thành phố thực hiện, diễn ra vào 19 giờ ngày 30.6 tại tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết (phải) và Đen Vâu

NSCC

Chương trình được dàn dựng bởi ê-kíp đạo diễn Dương Thảo - Phạm Ngọc Hiền - Tuấn Đinh, dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM.

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của toàn cầu hóa và kinh tế thị trường, cấu trúc và quan hệ gia đình VN có những thay đổi, thậm chí có những thay đổi có thể làm mai một truyền thống. Thế nhưng, giá trị cơ bản của gia đình vẫn luôn là điều thiêng liêng đối với mỗi người, gia đình vẫn là thiết chế giữ được nhiều nhất những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp và hiện vẫn còn nhiều gia đình giữ được nếp sống “tứ đại đồng đường”, “tam đại đồng đường”. Với ý nghĩa đó, cùng với phần tuyên dương các gia đình văn hóa - hạnh phúc, chương trình nghệ thuật sẽ mang đến những chủ đề: Điểm tựa gia đình - Nơi tình yêu chắp cánh, Ngôi nhà hạnh phúc, với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Bạch Tuyết, Hoàng Dũng, ca sĩ Quang Linh, Nguyễn Phi Hùng, Hiền Thục, rapper Đen Vâu, Ngọc Biên, Jack Trần, Hồ Tuấn Phúc, Đồng Diệu Ly, nhóm Mắt Ngọc... cùng MV Phương Thảo - Vũ Mạnh Cường.

Cũng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, vào 19 giờ ngày 2.7 diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 46 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2.7.1976 - 2.7.2022) với chủ đề TP.HCM - vang xa khúc hát tự hào. Chương trình do Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức, Trung tâm ca nhạc nhẹ thành phố thực hiện. 46 năm vinh dự, tự hào mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố đã có một sự thay đổi to lớn không những về diện mạo mà cả về chất lượng cuộc sống của người dân, và quá trình phát triển ấy sẽ được chuyển tải bằng các hình thức biểu diễn nghệ thuật bởi đội ngũ nghệ sĩ nhiều lĩnh vực: Võ Hạ Trâm, Hồ Trung Dũng, Thanh Sử, Lưu Hiền Trinh, Thành Tâm, Thùy Trinh, Cao Công Nghĩa, Ngọc Tuấn, nhóm MTV, nhóm V.Music, nhóm ca Thế Hệ Trẻ, nhóm múa Mặt Trời, nhóm múa Mai Trắng, nhóm múa ABC, ABC Kids...

Bế mạc Festival Huế 2022

Tối 30.6, tại cồn Dã Viên, TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) diễn ra lễ bế mạc Tuần lễ Festival Huế 2022 chủ đề “Chào Huế” với hình thức đêm Gala trong không gian mở bên dòng sông Hương, thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham dự.

Tại đây, khán giả hòa mình vào không khí sôi động của đêm chia tay qua nhiều tiết mục chọn lọc từ các ban nhạc, đoàn nghệ thuật nổi tiếng của VN và quốc tế.

Một chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Festival Huế 2022

LÊ HOÀI NHÂN

Tổng kết 6 ngày lễ hội, Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết đã có chuỗi 8 chương trình chính với 34 buổi biểu diễn nghệ thuật và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành diễn ra liên tục tại 11 sân khấu với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, thu hút gần 250.000 lượt người tham dự. Những ngày qua, quần thể di tích cố đô Huế đã đón hơn 40.000 lượt khách tham quan, trong đó 1.464 khách quốc tế và 38.840 khách nội địa, đạt doanh thu hơn 5,7 tỉ đồng. Ngoài ra, theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong gần 1 tuần qua, tổng số du khách ngoài tỉnh đến địa phương ước đạt 180.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch khoảng 155 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Festival Huế 2022, lễ hội lần này đã mang lại diện mạo mới, sức sống mới cho Thừa Thiên - Huế, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của VN, một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.