Sứ mệnh giải mã nguồn gốc Covid-19 từ hang dơi Campuchia

0 Thanh Niên Online

Trong nỗ lực giải mã dịch Covid-19, các nhà nghiên cứu đang thu thập mẫu từ dơi trong hang động ở miền bắc Campuchia, khu vực từng phát hiện chủng virus rất tương đồng SARS-CoV-2 cách đây 1 thập niên.

Thành viên của đội ngũ IPC lấy mẫu từ miệng dơi /// REUTERS
Thành viên của đội ngũ IPC lấy mẫu từ miệng dơi
REUTERS

Năm 2010, các chuyên gia đã lấy được hai mẫu vật từ dơi móng ngựa bên trong hang động ở tỉnh Stung Treng gần Lào và các mẫu vật này vẫn được bảo tồn trong tủ đông của Viện Pasteur Campuchia (IPC) ở Phnom Penh, theo Reuters hôm 20.9.

Kết quả nghiên cứu các mẫu vật trên hồi năm ngoái cho thấy sự tồn tại của một chủng virus rất gần với SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 và cướp đoạt mạng sống của hơn 4,6 triệu người trên toàn thế giới.

Trong nỗ lực mới, một đội ngũ nghiên cứu gồm 8 thành viên của IPC đã thu thập mẫu từ dơi ở khu vực trên, theo đó ghi nhận chủng loại, giới tính, độ tuổi và những chi tiết khác liên quan đến dơi trong vòng 1 tuần.

Điều tra nguồn gốc Covid-19 trên dơi móng ngựa

Cuộc nghiên cứu tương tự đang được triển khai ở Philippines.

“Chúng tôi hy vọng kết quả từ cuộc báo cáo sẽ giúp thế giới hiểu rõ hơn về bệnh Covid-19”, Reuters dẫn lời nhà nghiên cứu Thavry Hoem.

Các động vật chủ như dơi thường không thể hiện triệu chứng dù mang mầm bệnh, nhưng khi truyền cho con người hoặc động vật, hậu quả có thể vô cùng thảm khốc.

Tiến sĩ Veasna Duong, người đứng đầu khoa virus học của IPC, cho biết viện của ông đã tổ chức 4 đợt thu thập mẫu vật tương tự trong 2 năm qua, với hy vọng có thể lần ra dấu vết hé lộ nguồn gốc và sự tiến hóa của virus lây từ dơi.

Những chủng virus chết chóc bắt nguồn từ loài dơi bao gồm virus gây bệnh Ebola, SARS và Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS).

Tuy nhiên, tiến sĩ Duong cho rằng chính con người phải chịu trách nhiệm về dịch Covid-19, với những hành vi can thiệp quá sâu và phá hoại môi trường sống tự nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm