3 cách hiểu sai phổ biến về bài tập cardio

0 Thanh Niên Online

Các bài tập tăng nhịp tim cardio như chạy bộ, đạp xe là hình thức tập luyện đòi hỏi sức bền, giúp cải thiện hiệu quả sức khỏe tim, duy trì cân nặng. Thế nhưng, không ít người hiện vẫn có những cách hiểu sai về cardio.

Nghĩ rằng đã tập cardio rồi thì không cần phải tập cơ chân là một trong những sai lầm phổ biến ở người tập /// Shutterstock Nghĩ rằng đã tập cardio rồi thì không cần phải tập cơ chân là một trong những sai lầm phổ biến ở người tập - Shutterstock
Nghĩ rằng đã tập cardio rồi thì không cần phải tập cơ chân là một trong những sai lầm phổ biến ở người tập
Shutterstock
Chính những cách hiểu sai này khiến nhiều người tập luyện sai phương pháp và đốt mỡ thừa kém hiệu quả. Dưới đây là 3 ngộ nhận phổ biến về bài tập cardio, theo Business Insider.
Cardio là cách tốt nhất để ‘chữa lửa’ khi lỡ ăn nhiều bột đường
Cardio là cách tốt nhất để đốt calo. Tuy nhiên, nếu trong một ngày mà bạn lỡ ăn quá nhiều thì cách tốt nhất để đốt hết số năng lượng dư thừa này là kết hợp tập cadio với nâng tạ, chứ không phải bỏ hàng giờ ra để chạy bộ hay đạp xe.
Nâng tạ sẽ giúp rất nhiều nhóm cơ trong cơ thể phải hoạt động. Quá trình đó không những giúp đốt nhiều calo, giúp tăng khối lượng cơ mà còn làm tăng quá trình trao đổi chất sau khi tập. Quá trình trao đổi chất tăng đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ đốt nhiều năng lượng hơn.
Nhịn đói khi tập cardio sẽ giúp đốt mỡ nhiều hơn
Một số người muốn giảm cân đã áp dụng chế độ ăn kiêng và để bụng đói khi tập cardio. Họ tin rằng tập lúc bụng đói sẽ khiến cơ thể đốt tinh bột, đường và mỡ thừa để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the International Society of Sports Nutrition đã phân tích hiệu quả giảm cân giữa nhóm người để bụng đói khi tập cardio với nhóm không nhịn đói và chỉ ăn nhẹ trước khi tập.
Các nhà khoa học phát hiện cả hai nhóm này đều giảm được trọng lượng đáng kể nhờ cardio, nhưng không thấy có sự khác biệt gì giữa nhóm nhịn đói với nhóm ăn nhẹ trước khi tập, theo Business Insider.
Hơn nữa, tùy theo chế độ và cường độ tập cardio mà người tập có thể bị tình trạng dị hóa cơ bắp. Dị hóa cơ bắp là hiện tượng cơ thể vì thiếu năng lượng nên tự động chuyển hóa cơ bắp làm nguồn năng lượng để cung cấp nguyên liệu cho cơ thể hoạt động. Kết quả là khiến khối lượng cơ bị giảm.
Để tránh tình trạng dị hóa cơ bắp, các huấn luyện viên thường khuyến cáo mọi người hãy tập luyện khi cơ thể ở trạng thái hậu hấp thụ dinh dưỡng. Đó là trạng thái từ 3 đến 5 giờ sau khi ăn, tức lúc cơ thể không bị đói và cũng không phải đang tiêu hóa thức ăn. Lúc ấy, chất dinh dưỡng, calo và chất béo đang ở nồng độ cao nhất trong máu.
Tập cadio có thể bỏ qua bài tập chân
Chân có những nhóm cơ lớn nhất cơ thể, chẳng hạn như cơ đùi. Chạy bộ hay đạp xe chỉ giúp tăng sức bền cho các sợi cơ, nhưng chính các động tác nâng tạ nặng như gánh đùi ở tư thế ngồi xổm mới có thể giúp cơ phát triển lớn hơn. Do đó, các huấn luyện viên lưu ý không nên bỏ qua các bài tập cơ chân dù hôm đó có tập cardio, theo Business Insider.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm