4 dấu hiệu 'tố cáo' bạn ăn quá nhiều muối

0 Thanh Niên Online
Lượng natri dư thừa có liên quan đến huyết áp, khiến cơ thể phù nề, giữ nước… Nhưng không phải ai cũng nhận ra bản thân ăn quá nhiều muối vì vị giác quen dần với độ mặn.
Muối cần thiết cho cơ thể nhưng nếu nhiều muối quá lại gây hại
 /// Shutterstock Muối cần thiết cho cơ thể nhưng nếu nhiều muối quá lại gây hại - Shutterstock
Muối cần thiết cho cơ thể nhưng nếu nhiều muối quá lại gây hại
Shutterstock
Theo Women's Health US, các hướng dẫn chế độ ăn kiêng gần đây nhất đều có điểm chung là khuyến cáo nên hạn chế lượng natri ở mức 2.300 miligam/ngày (khoảng 1 muỗng cà phê). Nhưng hầu hết người Mỹ đều vượt quá giới hạn ấy. Họ tiêu thụ trung bình gần 3.400 miligam/ngày (khoảng 1 và 1/3 muỗng cà phê).
Chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên thể hình Mandy Enrig khuyên chúng ta khi mua đồ nên nhìn vào bảng dinh dưỡng ở nhãn hàng để biết số phần trăm natri có trong thực phẩm. “Bất cứ hàng gì với 5% hoặc ít hơn trên mỗi khẩu phần được coi là lượng natri thấp, trong khi 20% trở lên được coi là lượng natri cao”, Mandy Enrig chia sẻ trên WH.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn ăn quá nhiều muối:

1.Khát nước
Muối đóng vai trò chính trong việc giúp cơ thể cân bằng chất lỏng. Muối giúp giữ chất lỏng trong tế bào. Khi bạn khát, cơ thể đang nói rằng không đủ nước để hỗ trợ lượng muối trong hệ thống, vì vậy, nó gửi tín hiệu đến bộ não yêu cầu bạn uống thêm nước.
2.Phù nề
"Khi có quá nhiều natri trôi nổi trong máu sẽ gây sưng tấy”, Mandy Enrig nói với WH. Nồng độ natri cực cao và lượng chất lỏng dư thừa để cân bằng lượng natri ấy dẫn đến phù, đặc biệt là vùng bụng.
Thậm chí, sau bữa ăn đặc biệt mặn, còn có thể sưng ở ngón tay, ngón chân. Tất cả do mất cân bằng chất lỏng.
3.Đau đầu
Có bao giờ bạn đau đầu không có lý do? Hãy kiểm tra bữa ăn gần nhất. Quá nhiều muối có thể làm cho các mạch máu trong não mở rộng, dẫn đến đau đầu.
4.Đồ ăn đổi vị
Sau tất cả các rủi ro về sức khỏe, nhiều natri thực sự có thể điều chỉnh vị giác khiến đồ ăn kém ngon hơn theo thời gian. “Nhiều người không nhận ra lượng natri dư là kết quả của việc thay đổi hoặc giảm vị giác do tiếp xúc với lượng muối thừa”, Enright giải thích. Nói cách khác, người ta ăn ngày càng mặn cho đến mức mặn chát mà có khi không nhận ra, theo W.H.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng