4 nguyên nhân khiến lượng tinh trùng của nam giới thấp

0 Thanh Niên Online
Số lượng tinh trùng thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. 
Mặc quần quá bó sát có thể gây sụt giảm tinh trùng ở nam giới /// Shutterstock Mặc quần quá bó sát có thể gây sụt giảm tinh trùng ở nam giới - Shutterstock
Mặc quần quá bó sát có thể gây sụt giảm tinh trùng ở nam giới
Shutterstock
Có nhiều nguyên nhân gây sụt giảm lượng tinh trùng. Nhưng may mắn là trong vài trường hợp, nam giới có thể hồi phục mà không cần uống thuốc.
Những nguyên nhân thường gặp khiến sụt giảm tinh trùng ở nam giới gồm:

Uống rượu

Lạm dụng rượu bia có thể gây liệt dương và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. Một nghiên cứu mới đây trên những người đàn ông trẻ ở Đan Mạch cho thấy nghiện rượu nặng có thể làm sụt giảm 33 % lượng tinh trùng. Không chỉ giảm số lượng tinh trùng mà chất lượng tinh trùng cũng giảm, theo Fox News.
Dùng một số loại thuốc
Các bằng chứng khoa học cho thấy khoảng 33% những người nghiện thuốc lá có số lượng tinh trùng thấp. Không chỉ hút thuốc mà uống một số loại thuốc cũng gây ảnh hưởng đến tinh trùng.
Dùng thường xuyên các loại thuốc giảm đau như oxycontin và fentanyl có thể gây sụt giảm nồng độ hoóc môn và ảnh hưởng đến sức khỏe ADN.
Ngoài ra, dùng anabolic steroids (steroid đồng hóa) để tăng cơ khi tập gym cũng khiến lượng tinh trùng giảm đáng kể.
Tuy nhiên, tin tốt là nếu ngưng dùng thì lượng tinh trùng có thể hồi phục lại mức bình thường.
Bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi
Tinh hoàn của nam giới nếu muốn tạo ra tốt tinh trùng thì cần phải mát hơn phần còn lại của cơ thể. Vì vậy, số lượng tinh trùng sẽ giảm khi nam giới thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm nước ấm hoặc tắm hơi.
Muốn khôi phục lại như ban đầu thì nam giới chỉ cần ngưng không tắm nước ấm và tắm hơi trong vài tuần, các chuyên gia cho biết.
Mặc quần bó sát
Sau nhiều năm tranh cãi thì những bằng chứng khoa học mới đây đã làm sáng tỏ vấn đề. Những người đàn ông mặc quần rộng sẽ có lượng tinh trùng cao hơn những người mặc quần bó sát.
Ngoài ra, nồng độ hoóc môn FSH, hay còn gọi là nội tiết tố kích thích nang trứng, ở nam giới mặc quần rộng sẽ thấp. Đây là dấu hiệu cho thấy tinh hoàn đang hoạt động bình thường.
Ngược lại, những người mà tinh hoàn hoạt động kém thì nồng độ FSH sẽ cao hơn. Nguyên nhân là do tinh hoàn hoạt động kém và tuyến yên phải tăng tiết FSH với số lượng lớn hơn, theo Fox News.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm