5 kiểu ngứa da là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng

0 Thanh Niên Online

Đây là những kiểu ngứa da mà tình trạng ngứa thường kéo dài. Nguyên nhân xuất phát do các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà chúng ta có thể không ngờ tới.

Một số trường hợp ngứa da là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng /// Shutterstock Một số trường hợp ngứa da là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng - Shutterstock
Một số trường hợp ngứa da là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng
Shutterstock
Thận
Một cơn ngứa dữ dội khắp cơ thể thường xảy ra ở những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc suy thận mạn tính. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy có hơn 40% bệnh nhân chạy thận bị ngứa da từ mức độ trung bình đến nặng, theo Reader’s Digest.
Khoa học hiện vẫn chưa thể giải thích một cách chính xác vì sao bệnh thận lại gây ngứa. Các chuyên gia cho rằng cơn ngứa xuất hiện do thận không thể đào thải hết chất thải ra khỏi máu, dẫn đến tích tụ độc tố trong cơ thể và gây ngứa.
Bệnh cột sống
Cơn ngứa xuất hiện kéo dài ở nửa phần trên của lưng mà không có dấu hiệu nổi mẫn ngứa thì có thể là do gặp vấn đề về chức năng thần kinh.
Các nghiên cứu cho thấy bệnh cột sống, dù do tuổi tác hay chấn thương, đều có thể gây áp lực lên dây thần kinh và chèn ép nó, dẫn đến cảm giác ngứa da. Những cơn ngứa này có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên cơ thể.
Dấu hiệu bệnh sẽ rõ ràng hơn nếu gãi mà vẫn không thể giúp giảm ngứa. “Bệnh chàm có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi gãi nhưng ngứa da do vấn đề thần kinh thì không”, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ Anthony Rossi tại Bệnh viện New York Presbyterian (Mỹ).
Bệnh tuyến giáp
Bệnh tuyến giáp dù có là trường hợp do tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém đều có thể gây ra cảm giác ngứa kỳ lạ trên da, bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) cho hay.
Hiện vẫn chưa có những giải thích rõ ràng về mối liên kết giữa trục trặc ở tuyến giáp với ngứa da.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể những thay đổi ở tuyến giáp đã tác động đến các tuyến mồ hôi và gây khô da, dẫn đến ngứa.
Ung thư vú
Bệnh Paget là một dạng ung thư hiếm gặp. Các tế bào ung thư tập trung ở núm vú và quầng vú. Tại Mỹ, bệnh Paget chiếm dưới 5% tổng số ca ung thư vú ở nước này, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh Paget là da ở xung quanh núm vú và quầng vú bị ngứa, đỏ và có vảy. Bệnh Paget đôi khi dễ bị chẩn đoán chầm là mắc chàm ở núm vú, theo Reader’s Digest.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm