Ăn cá giảm nguy cơ sinh non

0 Thanh Niên
Ăn cá hoặc dùng các viên dầu cá bổ sung làm giảm nguy cơ sinh non ở thai phụ có hàm lượng a xít béo omega-3 thấp, theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san EbioMedicine.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Trường Y công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ) khảo sát ở 96.000 trẻ tại Đan Mạch, đồng thời phân tích mẫu máu của 376 phụ nữ sinh non và 348 phụ nữ sinh đủ tháng.
Các chuyên gia cho biết những thai phụ có nồng độ a xít béo chuỗi dài n-3 trong huyết tương thấp ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng thứ hai của thai kỳ có nguy cơ sinh non cao hơn đáng kể (có thể lên tới gấp 10 lần) so với những phụ nữ có lượng cao hơn a xít béo n-3 (có trong cá, dầu cá).
Nhóm nghiên cứu lý giải nồng độ thấp của một số a xít béo chuỗi dài - a xít eicosapentaenoic và a xít docosahexaenoic (EPA + DHA) - có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn >

‘Nổ’ trị bá bệnh bằng hỏa trị liệu

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền việc dùng phương pháp hỏa trị liệu chữa bá bệnh. PV Thanh Niên xâm nhập thực tế, chứng kiến việc "nổ" về kiểu trị bệnh này.
Không nên uống cà phê hay bất kỳ món gì có caffeine trước khi kiểm tra huyết áp /// Shutterstock>

6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh

Một số hành động hay món ăn, thức uống nạp vào cơ thể vào thời điểm gần lúc đi khám bệnh, lấy máu hay nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả kiểm tra, khiến bác sĩ đánh giá bệnh nặng hoặc nhẹ hơn thực tế.