Ăn cá giảm nguy cơ sinh non

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Ăn cá hoặc dùng các viên dầu cá bổ sung làm giảm nguy cơ sinh non ở thai phụ có hàm lượng a xít béo omega-3 thấp, theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san EbioMedicine.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Trường Y công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ) khảo sát ở 96.000 trẻ tại Đan Mạch, đồng thời phân tích mẫu máu của 376 phụ nữ sinh non và 348 phụ nữ sinh đủ tháng.
Các chuyên gia cho biết những thai phụ có nồng độ a xít béo chuỗi dài n-3 trong huyết tương thấp ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng thứ hai của thai kỳ có nguy cơ sinh non cao hơn đáng kể (có thể lên tới gấp 10 lần) so với những phụ nữ có lượng cao hơn a xít béo n-3 (có trong cá, dầu cá).
Nhóm nghiên cứu lý giải nồng độ thấp của một số a xít béo chuỗi dài - a xít eicosapentaenoic và a xít docosahexaenoic (EPA + DHA) - có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân hóa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM  /// ẢNH: DUY TÍNH>

Quy định làm khó người bệnh ung thư

Quy định của Bộ Y tế về việc bệnh nhân ung thư khi đến điều trị ngoại trú ở bệnh viện thuộc tỉnh thành khác phải ký cam kết, khiến cả người bệnh và bệnh viện gặp khó.