Ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng dễ có nguy cơ ung thư

19/08/2017 17:00 GMT+7

Nghiên cứu mới cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, như bánh hamburger và pizza, vẫn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bất kể chỉ số cơ thể BMI thế nào.

BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index, được hiểu đơn giản là chỉ số cơ thể. Đây là cách thông dụng thường được dùng để xác định tình trạng cơ thể của một người có bị thừa cân hoặc có gầy hay không.
Nghiên cứu này hỗ trợ các nghiên cứu gần đây cho thấy những người mảnh mai có thể có quá trình chuyển hóa không lành mạnh nếu họ ăn một chế độ ăn giàu năng lượng.
Ăn một lượng lớn các thực phẩm giàu năng lượng có liên quan đến sự gia tăng 10% các bệnh ung thư liên quan đến béo phì ở những phụ nữ sau mãn kinh có trọng lượng bình thường. Theo trưởng nhóm nghiên cứu - Cynthia A. Thompson, việc chỉ kiểm soát cân nặng có thể không đủ để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh béo phì và ung thư nếu phụ nữ ăn các loại thực phẩm không lành mạnh.

tin liên quan

Cẩn trọng khi dùng miếng dán chống say tàu xe
Sợ con say xe, mẹ đã mua miếng dán chống say tàu xe dán cho con. Chuyến đi chơi thành ra... nhập viện vì bé bị rối loạn tri giác. Những dịp nghỉ lễ, đi chơi, không ít trẻ nhập viện vì phụ huynh ít biết điều này.

tin liên quan

'Không có khái niệm thừa cân nhưng khỏe mạnh'
Đồng tác giả của nghiên cứu, Camille Lassale, nhà nghiên cứu tại Cao đẳng Hoàng gia London (Anh), cho biết: 'Ngay cả khi huyết áp và cholesterol trong phạm vi bình thường, cân nặng thừa vẫn là một yếu tố nguy cơ'.
Tiến sĩ Thomson giải thích: "Trong số những phụ nữ có cân nặng bình thường, mật độ năng lượng cao có thể là một yếu tố góp phần gây ra các bệnh ung thư liên quan đến béo phì. Điều quan trọng mật độ năng lượng cao là một yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được. Những biện pháp can thiệp dinh dưỡng nhắm đến mật độ năng lượng cũng như các cách tiếp cận dự phòng ung thư khác liên quan đến chế độ ăn uống sẽ giảm gánh nặng ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh".
Quá thừa cân hoặc béo phì từ lâu đã được công nhận là một yếu tố nguy cơ chính cho một số loại ung thư. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, khoảng 3,5% ca ung thư ở nam giới và 9,5% ca ung thư mới ở phụ nữ là do thừa cân hoặc béo phì vào năm 2012. Tỷ lệ này khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư.
Mặc dù không rõ tại sao bệnh béo phì có liên quan đến rất nhiều loại ung thư khác nhau, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng một phần có thể là do tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể. Điều này làm xáo trộn quá trình sản xuất bình thường của một lượng hoóc môn nhất định nên làm tăng nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy ăn kém, không bị thừa cân hoặc béo phì, vẫn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu trên 90.000 phụ nữ sau mãn kinh trong Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ, bao gồm chế độ ăn uống và bất kỳ chẩn đoán ung thư. Dựa trên những kết quả này, nghiên cứu đặt giả thuyết rằng tăng cân một mình sẽ không chịu trách nhiệm làm tăng nguy cơ ung thư. Thay vào đó, các loại thực phẩm ăn vào có thể dẫn đến các vấn đề về trọng lượng, có thể gây rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ ung thư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.