Bà ngoại cắt phần lớn lá gan để cứu cháu trai

1 Thanh Niên Online
Dù đã 55 tuổi nhưng bà Sengar Haydon ở Anh vẫn không ngần ngại lên bàn mổ để cắt phần lớn lá gan của mình ghép cho cháu trai. Cậu bé mắc bệnh gan nặng. Nhờ ca phẫu thuật này, cậu bé đã sống sót.
Bà Sengar Haydon đã cắt phần lớn lá gan của mình để cứu cháu trai là bé Hudson Penning /// Ảnh minh họa: SHUTTESRTOCK Bà Sengar Haydon đã cắt phần lớn lá gan của mình để cứu cháu trai là bé Hudson Penning - Ảnh minh họa: SHUTTESRTOCK
Bà Sengar Haydon đã cắt phần lớn lá gan của mình để cứu cháu trai là bé Hudson Penning
Ảnh minh họa: SHUTTESRTOCK
Với bà Sengar thì đây là một ca phẫu thuật nguy hiểm. Con gái và con rể hoàn toàn không ép bà phải hiến gan và lo ngại cho sức khỏe của bà. Tuy nhiên, bà vẫn quyết định hiến gan để cứu cháu ngoại, theo Mirror.
Cậu bé Hudson Penning bị chẩn đoán mắc hội chứng Alagille vào tháng 7.2020, khi đó cậu bé mới 13 tháng tuổi. Hội chứng Alagille là căn bệnh di truyền hiếm gặp ảnh hưởng đến gan và tim. Với bé Hudson, bệnh phá hủy nghiêm trọng chức năng gan.
Cha mẹ cậu bé là ông Tom, 36 tuổi, và cô Chelsea, 30 tuổi. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học King’s London nói với họ rằng nếu bé Hudson muốn sống thì cần phải được ghép gan.
Tuy nhiên, việc tìm kiếm người hiến tạng có thể mất đến 18 tháng. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm lại cho thấy bà ngoại Sengar cực kỳ phù hợp để ghép gan cho bé Hudson.
“Chúng tôi đã giải thích với mẹ rất nhiều lần là bà ấy không cần phải phẫu thuật hiến gan, ngay cả vào phút cuối bà ấy không đồng ý thì cũng không sao cả”, cô Chelsea kể lại.
Tuy nhiên, bà Sengar vẫn quyết định hiến gan để cứu cháu trai. Dù 55 tuổi nhưng thể trạng bà vẫn rất khỏe. “Nếu cho đi một phần gan của mình để giúp bất kỳ ai trong gia đình thì tôi sẽ làm”, bà Sengar nói.
Ca ghép gan diễn ra vào tháng 11.2020, lúc đó bé Hudson 17 tháng tuổi. Trong ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 3 giờ, các bác sĩ đã rạch một đường từ bụng đến xương sườn bà Sengar, mở xương sườn để cắt một phần lớn gan của bà. Sau đó, một nhóm phẫu thuật khác đã mất hơn 7 giờ để ghép gan sang cơ thể bé Hudson.
Sau ca phẫu thuật, cô Chelsea và chồng sẽ chăm sóc bé Hudson. Trong khi đó, bà Hudson sẽ được chồng mình chăm sóc.
Ca phẫu thuật này khiến bà Sengar rất đau. Bà phải uống nhiều thuốc giảm đau và được chăm sóc rất kỹ. Nhưng trước khi phẫu thuật, bà là người năng động, thường xuyên tập thể dục và có cơ thể gọn gàng. Chính điều này đã giúp bà hồi phục nhanh và không để lại di chứng sức khỏe nào.
Hiện tại, 9 tháng sau ca phẫu thuật, sức khỏe của bé Hudson đã tốt lên rất nhiều, theo Mirror.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Sự hy sinh cao cả. Tôi nghĩ vậy, ai cũng tham sống sợ chết, bước qua ngưỡng ấy ngoài sự dũng cảm còn là tấm lòng nhân hậu, nhất là với người thân !!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm