Bác sĩ ơi: Tổn thương tủy sống, có chữa được không?

2 Thanh Niên
Người nhà tôi 51 tuổi, bị tai nạn giao thông gây liệt nửa người phần dưới. Sau phẫu thuật, bác sĩ nói bị tổn thương tủy, cho về nhà hôm 15.9. Tôi muốn hỏi, với trường hợp này hiện có chữa trị được không. Xin cảm ơn. (ngancamau@...)
Ca cấy ghép tế bào gốc được thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng
 /// ẢNH MINH HỌA: BẢO NGUYÊN Ca cấy ghép tế bào gốc được thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng - ẢNH MINH HỌA: BẢO NGUYÊN
Ca cấy ghép tế bào gốc được thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng
ẢNH MINH HỌA: BẢO NGUYÊN
Những trường hợp bị tổn thương tủy sống sau chấn thương, thường không hồi phục được. Việc mổ giải ép, ghép xương, làm cứng cột sống chỉ giúp phục hồi những phần tủy bị chèn ép mà chưa bị tổn thương hoàn toàn, đồng thời giúp cho người bệnh có thể ngồi, đứng được.
Tương tự gan và thận, tế bào thần kinh (não và tủy) là những tế bào “quý tộc”, chúng không có khả năng sinh mới trong cuộc đời con người ta. Khi chúng ta sinh ra, cơ thể có bao nhiêu tế bào thần kinh thì chỉ có bấy nhiêu, tế bào nào bị mất đi thì sẽ không có tế bào mới mọc lên thay thế.

Hiện nay, với những trường hợp chưa bị thương tổn hoàn toàn, người ta có thể áp dụng kỹ thuật đặt điện cực. Việc đặt điện cực có thể giúp bệnh nhân hồi phục ở mức độ nhất định đối với một vài chức năng.
Người bị chấn thương cột sống, tủy sống liệt hai chi dưới nếu được huấn luyện phục hồi chức năng tốt vẫn có thể tự phục vụ và làm việc được. Ngoài ra, họ vẫn có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, thể dục thể thao, kể cả thể thao đỉnh cao.
Có 2 vấn đề cần lưu ý, đó là loét và nhiễm trùng tiểu ở người bệnh dạng này, cần chăm sóc tốt để phòng tránh. Ngoài ra, đối với những trường hợp không vận động thường xuyên, viêm phổi, nhiễm trùng hô hấp... là những vấn đề có thể gặp phải.
Bác sĩ ơi: Tổn thương tủy sống, có chữa được không? - ảnh 2

tin liên quan

Omega và chấn thương thần kinh
(TNTT>) Công trình nghiên cứu gần đây đã khẳng định, omega-3 polyunsaturated fatty acid (PUFAs) có lợi ích đáng kể trong việc bảo vệ thần kinh chống chấn thương sọ não và chấn thương tủy sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen duy linh

nguyen duy linh

cho em hỏi . em bị gián đoạn tuỷ sống thắt lưng thì có thể cấy ghép được không . chỉ mới bị 3 tháng thôi
Trần Đình Tuấn

Trần Đình Tuấn

Cho em hỏi em bị lún vỡ nhiều mảnh phẫu thuật và thay 1 L1sau 1 tháng em đi lại được nhưng 2 bàn chân bi tê và đi tiểu và đại tiện chưa có cảm giác bác sỹ tư vấn cho em cach điều trị
Thanks

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm