Bệnh viện hết thuốc nên yêu cầu bệnh nhân bảo hiểm y tế tự mua

10 Thanh Niên Online
Một số cơ sở KCB TP.HCM hết thuốc, vật tư y tế trúng thầu. Trong khi chờ kết quả đấu thầu mới, cơ sở KCB đề nghị bệnh nhân mua thuốc và thanh toán trực tiếp với cơ quan BHXH.
Các cơ sở KCB phải đảm bảo thuốc men cho bệnh nhân BHYT /// Ảnh: Duy Tính Các cơ sở KCB phải đảm bảo thuốc men cho bệnh nhân BHYT - Ảnh: Duy Tính
Các cơ sở KCB phải đảm bảo thuốc men cho bệnh nhân BHYT
Ảnh: Duy Tính
Ngày 30.10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết vừa có công văn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) trên địa bàn TP về việc thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT.

Theo đó, trong khi chờ hướng dẫn của BHXH VN về thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT, hiện BHXH TP không có cơ sở để thanh toán trực tiếp đối với các trường hợp người bệnh phải tự mua thuốc, vật tư y tế do bệnh viện không cung ứng vì hết thầu.

BHXH TP đề nghị cơ sở KCB phải báo cáo Sở Y tế để có phương án cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh. Không để người bệnh tự mua khi cơ sở KCB đã sử dụng hết số lượng thuốc, vật tư y tế trong quá trình điều trị. Cơ sở KCB có trách nhiệm thanh toán lại cho người bệnh trước khi người bệnh ra viện.

BHXH TP sẽ không nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp cho người bệnh những chi phí nêu trên.

Công văn của BHXH xuất phát từ thực trạng một số cơ sở KCB trên địa bàn TP hết thuốc, vật tư y tế trúng thầu. Trong khi chờ kết quả đấu thầu mới, có cơ sở KCB đề nghị bệnh nhân mua thuốc và thanh toán trực tiếp với cơ quan BHXH. Tuy nhiên, việc này chưa phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Không nghĩ là đang xảy ra tại TP HCM thiếu thuốc, vật tư y tế vì lý do chưa thuyết phục...(không có kế hoạch trước hay vì lý do gì ạ..), Còn việc đề nghị "cơ sở KCB phải báo cáo Sở Y tế để có phương án cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho người bệnh"...xem chửng lại làm đúng quy trình...thì mấy ngày có thuốc phục vụ người bệnh ? những người bệnh đang khó khăn, thu nhập thấp, hoặc đã điều trị dài ngày chắc cũng phải chờ ? Thanks TNOL
 Nguyễn Tâm

Nguyễn Tâm

Con tôi đi khám BHYT Ở quận cũng ko đủ thuốc , cho toa tự mua thuốc ngoài và chịu chi phí thế BHYT còn ý nghĩa gì?????
Đặng Dũng

Đặng Dũng

Sau bao nhiêu cải tiến thì đây là một bước thụt lùi quá mức trong việc khám chữa bệnh theo BHYT của các bệnh viện!
Giang

Giang

Không phải của bv, mà là của bhyt, bv không muốn bị chửi đâu bạn.
long

long

trách nhiệm đấu thầu thuốc là của ngành y tế đó bạn ơiGiang

Giang

Nôm na như vầy cho dễ hiểu: bảo hiểm lấy tiền người mua đóng, mua thuốc rồi phát cho bv a 50k viên thuốc cảm, bv b 10k viên thuốc cảm chẳng hạn. Mỗi năm phát 1 lần, lỡ có dịch bệnh gì đó hết thuốc sớm thì chịu khó chờ năm sau bảo hiểm đấu thầu thuốc xong rồi phát tiếp. Ông bh ở dâu không ai biết, người dân chỉ biết ông bv với ông bác sĩ nên hè nhau chửi 2 ông này thôi. Ông bv đi báo với ông bảo hiểm, lần đầu thì ổng nói mày chờ tới đợt phát tới đi, dân chửi quá đi hối lần 2 thì bị mắng : mày láo, muốn tao không trả tiền thuốc vật tư quí rồi à, xem tụi bây có cơm ăn không. Khổ thế.
 Binhphamdlk

Binhphamdlk

- chỉ 1 người trong gia đình không mua BHYT thì cả gia đình cũng không được mua , vậy mà khi mua được đi khám thì bắt bệnh nhân ra ngoài mua thuốc xong về BHXH thanh toán lại thật là tội nghiệp cho dân . Vậy tôi đề nghị nên bỏ từ BHYT bắt buộc thì tốt nhất.
Trần quang hiền

Trần quang hiền

Hai ông đùn đảy cho nhau vậy thì người bệnh chết chắc. chờ đến bao giờ, còn bao thời gian đi lại liệu có được thanh toán lại không ?.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm