Bớt lo âu nhờ chất xơ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm tác động của căng thẳng đối với ruột và hành vi của chúng ta, theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san The Journal of Physiology.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Căng thẳng kéo dài gây ra những thay đổi lớn trong ruột và não, từ đó làm thay đổi hành vi con người.
Cụ thể, có mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và các rối loạn liên quan đến căng thẳng bao gồm lo âu, trầm cảm và hội chứng ruột kích thích.
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Cork và Trung tâm nghiên cứu thực phẩm Teagasc (Ireland) cho thấy khi lượng a xít béo chuỗi ngắn (SCFA) được sản sinh nhiều trong ruột, mức độ căng thẳng và hành vi giống lo âu giảm đáng kể.
Lượng SCFA cũng giúp bảo vệ thành ruột khỏi nguy cơ viêm nhiễm. Chính các loại thực phẩm như ngũ cốc, đậu và rau củ quả chứa hàm lượng chất xơ cao và sẽ kích thích sản sinh SCFA.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm