Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, cứ mỗi 6 người cao tuổi thì có 1 người bị bệnh mất kiểm soát đường ruột (không thể kiểm soát hoạt động đại tiện).
“Căn bệnh này diễn biến âm thầm cho đến khi bộc phát. Bệnh nhân cũng không có nhiều lựa chọn điều trị”, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Kyle Staller của Trường Y khoa Haravard (thuộc Đại học Harvard), nói với Reuters.
Bác sĩ Staller cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích hồ sơ bệnh án và khảo sát với trên 58.000 phụ nữ cao tuổi. Họ nhận được những bảng câu hỏi khảo sát về khẩu phần ăn theo từng đợt trong giai đoạn 1984-2012.
|
Kết quả cho thấy phụ nữ dùng thức ăn có chứa lượng chất xơ cao nhất (khoảng 25 gram mỗi ngày) có nguy cơ bị bệnh mất kiểm soát đường ruột thấp hơn 18% so với nhóm dùng ít chất xơ nhất.
Kết quả nghiên cứu trùng khớp với khuyến cáo của Bộ Y tế Mỹ là 25 gram chất xơ/ngày. Các loại ngũ cốc, củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
Bình luận (0)