Ca bệnh thứ 3 trên thế giới được phẫu thuật thành công tại Việt Nam

2 Thanh Niên Online
Bệnh nhân từ khi 4 tuổi cứ mỗi lần cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ bị “chảy nước mũi”. Em đã được đi khám chữa bệnh viêm mũi suốt 11 năm qua.
Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau 6 tháng phẫu thuật /// Ảnh: Nguyên Mi Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau 6 tháng phẫu thuật - Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau 6 tháng phẫu thuật
Ảnh: Nguyên Mi

Hơn 11 năm đi chữa viêm mũi, viêm màng não

Theo người nhà, từ khi 4 tuổi, bệnh nhân P.M.H (hiện 15 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa) cứ mỗi lần cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi.
Người nhà nghĩ em bị viêm mũi thông thường. Tuy nhiên, dù đã được đưa đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng chảy nước mũi trong của em không cải thiện.
Đồng thời, bệnh nhân cũng nhiều lần phải nhập viện điều trị viêm màng não không rõ nguyên nhân tái đi tái lại suốt hơn 11 năm (từ năm 2007-2018).
Đến gần đây, em H. mới được chẩn đoán bị rò dịch não tủy qua mũi và được chuyển đến Bệnh viện ĐH Y Dược (BV ĐHYD) TP.HCM.
Ngày 10.7, tiến sĩ - bác sĩ Lý Xuân Quang, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, BV ĐHYD TP.HCM, cho biết: Qua khảo sát hình ảnh học, các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp rò dịch não tủy do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (là nhánh dây thần kinh chi phối cảm giác một phần vùng mặt - PV).
“Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tủy tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới”, bác sĩ Quang nhận định.

Ca bệnh rất  hiếm gặp

Sau hội chẩn và tư vấn với gia đình, bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật nội soi đường mũi để vá lỗ rò dịch não tủy bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn.
Bệnh nhân được theo dõi và đánh giá sức khỏe sau nhiều giai đoạn phẫu thuật.
Hai tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân không tiếp diễn chảy dịch trong qua mũi.
Hiện nay, sau 6 tháng phẫu thuật, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi đã hoàn toàn chấm dứt.
Bác sĩ Quang cho biết: Lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông thương giữa khoang dịch não tủy và hốc mũi. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não, một bệnh lý nhiễm trùng nặng, nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc phẫu thuật vá ngay lỗ rò để ngăn cách khoang mũi và màng não là vấn đề bắt buộc.
Trước đây, trên thế giới, có vài ca như trường hợp này được báo cáo nhưng không được phẫu thuật, người bệnh bị viêm màng não và tử vong.
“Đây là trường hợp bệnh hiếm gặp và cũng là trường hợp thứ 3 được phẫu thuật được ghi nhận theo báo cáo y văn trên thế giới. Kết quả điều trị của bệnh nhân, tại BV ĐHYD TP.HCM, cho thấy vị trí rò dịch não tủy tự phát hiếm hoi này có thể được sửa chữa thành công qua đường nội soi mũi xoang”, bác sĩ Quang đánh giá.
Theo tiến sĩ - bác sĩ Lý Xuân Quang, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, BV ĐHYD TP.HCM: Rò dịch não tủy là tình trạng thông thương bất thường giữa khoang dưới nhện và nền sọ. Chảy dịch não tủy qua đường rò ở mũi có thể do chấn thương và không chấn thương.
Rò dịch não tủy không do chấn thương hay còn gọi là tự phát chiếm khoảng 4% trong số đó. Một số trường hợp rò dịch não tủy tự phát có thể tự lành. Tuy nhiên, có khoảng 10-40% số trường hợp xuất hiện viêm màng não mỗi năm nếu bệnh nhân không điều trị trong thời gian dài.
Người bệnh có triệu chứng chảy mũi trong và tiền căn viêm màng não tái đi tái lại. Đây là triệu chứng điển hình và thường gặp nhất rò dịch não tủy.
Bác sĩ Quang khuyến cáo, trong trường hợp viêm màng não tái phát không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh, tránh tình trạng kéo dài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lien nguyen

Lien nguyen

Bác sĩ Việt Nam mình quá giỏi
cc

cc

nguy cơ tử vong cao mà 11 năm vẫng sống . kỳ tích

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm