Ung thư dạ dày dễ bị bỏ qua giai đoạn sớm: Do tưởng nhầm

06/07/2019 04:33 GMT+7

Tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến tại VN. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn do chủ quan, tưởng nhầm là bệnh đường tiêu hóa khác.

Triệu chứng như bệnh tiêu hóa
Ông N.T.T (54 tuổi, quê Quảng Ngãi) đang điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện (BV) Đại học Y - Dược TP.HCM (ĐHYD). Trước đây, cha của ông T. đã qua đời vì ung thư dạ dày.
Ông T. có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách đây 2 tháng, ông bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt. Nghĩ do viêm loét dạ dày tái phát nên ông tự mua thuốc về uống, nhưng không hết đau.
Bệnh nhân đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa của BV ĐHYD; qua nội soi dạ dày thì phát hiện có khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày. Tiến sĩ - bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa - BV ĐHYD, cho biết người bệnh được xác định ung thư dạ dày giai đoạn 3 nhưng may mắn chưa di căn. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt gần toàn bộ dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị cho bệnh nhân.
Sau phẫu thuật, ông T. đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và tiếp tục được theo dõi, hóa trị để ngăn ngừa tế bào ung thư còn tiềm ẩn.
Theo bác sĩ Võ Duy Long, người mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có triệu chứng giống các bệnh tiêu hóa bình thường như: đau bụng, chán ăn, có máu trong phân, có các triệu chứng về bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày...
Chính vì triệu chứng không rõ ràng nên mọi người thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị. Người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện khám thì tình trạng ung thư đã bị di căn sang nhiều cơ quan nội tạng khác
Tiến sĩ - bác sĩ Võ Duy Long (Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y - Dược TP.HCM)
“Chính vì triệu chứng không rõ ràng nên mọi người thường bỏ qua việc khám tầm soát ung thư, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị. Người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện khám thì tình trạng ung thư đã bị di căn sang nhiều cơ quan nội tạng khác. Khi đó, người bệnh phải tốn rất nhiều chi phí điều trị, thời gian điều trị dài, sức khỏe yếu, cơ hội sống còn rất ít, ảnh hưởng nặng nề đến cả thể chất và tâm lý”, bác sĩ Long nhận dịnh.

Ung thư dạ dày có dấu hiệu trẻ hóa

Theo bác sĩ Long, khoa học chưa biết nguyên nhân rõ ràng của ung thư dạ dày nhưng các yếu tố nguy cơ gây bệnh là: thói quen ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, bị nhiễm vi rút HP. Những người có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn là: người bệnh bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mạn tính, đã từng phẫu thuật dạ dày, polyp dạ dày; người có các yếu tố di truyền, nhóm máu A.
Đáng lưu ý, ung thư dạ dày đang có dấu hiệu trẻ hóa. Ghi nhận tại Khoa Ngoại Tiêu hóa - BV ĐHYD, năm 2015 tỷ lệ người bệnh ung thư dạ dày dưới 40 tuổi là 22%, tỷ lệ này tiếp tục tăng dần trong những năm gần đây.
Để được điều trị sớm thì việc tầm soát và phát hiện bệnh ung thư dạ dày từ giai đoạn đầu rất quan trọng. Bác sĩ Long khuyến cáo người dân nên đi tầm soát ung thư dạ dày nếu cơ thể có dấu hiệu: đau bụng, ăn không tiêu, đầy bụng trên hai tuần, tiền sử gia đình đã có người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm vi rút HP. Hiện nay, phương pháp tầm soát ung thư dạ dày tốt nhất là nội soi dạ dày.
“Khi người bệnh phát hiện dấu hiệu ung thư càng sớm, cơ hội điều trị khỏi bệnh sẽ càng cao. Nếu phát hiện ung thư dạ dày vào giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Bệnh sẽ được điều trị dứt điểm ngay từ khi khởi phát, tỷ lệ khỏi bệnh trên 90% sau 5 năm, đồng thời giảm tỷ lệ tái phát và người bệnh có thể quay lại cuộc sống bình thường rất nhanh”, bác sĩ Long cho biết.
Đặc biệt, bác sĩ lưu ý thêm, bệnh nhân không nên tự ý điều trị bằng các phương thuốc gia truyền, không rõ nguồn gốc, đồng thời ăn uống đủ dinh dưỡng và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao.
Số liệu của Tổ chức Ung thư toàn cầu thống kê, tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phổ biến tại VN. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn. Mỗi năm, BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 300 trường hợp ung thư dạ dày. Trong đó, khoảng 250 người bệnh được chỉ định phẫu thuật, 50 người còn lại không được phẫu thuật vì bệnh đã di căn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.