Điều gì xảy ra khi bạn ăn 2 quả trứng mỗi ngày?

Thiên Lan
Thiên Lan
05/07/2019 00:23 GMT+7

Có rất nhiều thông tin sai lệch về việc ăn trứng, trôi nổi trên internet.

Trứng từ lâu đã là thức ăn chủ lực đối với nhiều người thuộc nhiều nền văn hóa. Mặc dù rất phổ biến trong chế độ ăn hằng ngày, nhưng lại có rất nhiều cảnh báo hạn chế ăn trứng một cách thường xuyên.
Trứng bị loại khỏi danh sách các thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống, và việc hạn chế ăn hằng ngày khiến một số người tránh luôn trứng.
Tuy nhiên, điều này đang bắt đầu thay đổi. Khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về tác dụng thực sự đối với sức khỏe của các loại thực phẩm và hoạt động thể chất, kết quả là hàng chục quan niệm trước đây đã bị phá vỡ và cảnh báo về trứng cũng vậy, theo The Epoch Times.
Từ danh sách dài các chất dinh dưỡng đáng ngạc nhiên mà trứng chứa cho đến các lợi ích sức khỏe vượt trội của nó, có rất nhiều lí do để yêu thích trứng.

Cung cấp cholesterol tốt

Nếu từng có lời cảnh báo khuyên giảm tiêu thụ trứng, thì nguyên nhân chỉ có thể là sự nguy hiểm của lượng cholesterol có trong trứng.
Cholesterol là thành phần mà cơ thể sử dụng để xây dựng các tế bào khỏe mạnh.
Lượng cholesterol phù hợp sẽ tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều cholesterol sẽ gây nguy hiểm đối với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, thực tế là mỗi quả trứng gà trung bình chứa 187 mg cholesterol, chiếm 50 - 90% lượng khuyến nghị hằng ngày, có thể khiến nhiều người sợ hãi với siêu thực phẩm ngon miệng này, theo The Epoch Times.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận biết được rằng không phải tất cả các loại cholesterol đều tác động như nhau và ăn hơn một quả trứng thực sự có thể có tác động tốt đến mức cholesterol trong cơ thể.
Theo một số nghiên cứu, những người ăn hơn một quả trứng mỗi ngày, kể cả lòng đỏ (chứa nhiều cholesterol) không gặp vấn đề về cholesterol, mà thay vào đó là những tác động tích cực. Họ đã có mức cholesterol tốt (giúp xây dựng các tế bào khỏe mạnh và giúp cơ thể sản xuất một số hoóc môn) tăng lên sau vài tuần ăn hơn một quả trứng mỗi ngày.
Cholesterol xấu của họ (là thành phần làm tắc nghẽn động mạch và gây ra bệnh tim) vẫn không thay đổi, chứng tỏ loại cholesterol trong trứng thực sự không đáng ngại, theo The Epoch Times.
Hơn nữa, những người ăn hơn một quả trứng mỗi ngày đã thấy một sự thay đổi quan trọng không phải ở mức cholesterol mà ở nguồn sản xuất cholesterol.
Vì cholesterol là một phân tử quan trọng đối với cơ thể, và chế độ ăn uống không thể cung cấp đủ, mà cơ thể phải tự sản xuất cholesterol thông qua gan.
Khi các đối tượng thử nghiệm ăn hơn một quả trứng mỗi ngày, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cơ thể họ thích nghi với mức cholesterol tăng lên từ việc ăn trứng, bằng cách gan tự giảm sản xuất cholesterol, để đảm bảo tổn mức cholesterol trong cơ thể không bị tăng lên.
Về cơ bản, cơ thể họ tự điều chỉnh, để đảm bảo không bị nguy hiểm do mức cholesterol cao khi ăn loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như vậy.
Vì vậy, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, ăn 2 quả trứng mỗi ngày thực sự có thể giúp ích cho mức cholesterol, mà không gây hại, theo The Epoch Times.

Giúp giảm cân

Tạp chí Quốc tế về Béo phì của Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu so sánh tác động đối với quá trình trao đổi chất của việc ăn trứng ít béo trong bữa sáng so với ăn bánh mì ít béo với lượng calo hoặc chất béo tương đương.
Kết quả là những người ăn trứng đã giảm cân đáng kể mà không có bước nhảy vọt của mức cholesterol, theo The Epoch Times.
Trứng chứa hàm lượng protein cao nên có thể tác động lớn đến việc giảm cân. Hơn nữa, chúng cung cấp rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng mà rất nhiều người bị thiếu trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Trứng chứa ít calo, nhưng hàm lượng protein cao nên tạo cảm giác no lâu.

Cải thiện thị lực và hệ thống miễn dịch

Hàm lượng lutein dồi dào trong trứng đóng vai trò bảo vệ mắt, giữ cho võng mạc sắc nét, khỏe mạnh và không bị hư hại.
Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyên nên ăn trứng mỗi ngày để bảo vệ đôi mắt của bạn, theo The Epoch Times.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.