Các dấu hiệu của u não

8
(TNO) Triệu chứng u não thường không rõ ràng và các biểu hiện cũng khác nhau ở từng người, thường do hai yếu tố: vị trí và kích thước của khối u quy định. Các triệu chứng u não gồm:

Các dấu hiệu của u não - ảnh 1
Một nửa số người có khối u trong não bị đau đầu - Ảnh: Shutterstock

Nhức đầu. Một nửa số người có khối u trong não bị đau đầu. Đau đầu do khối u não thường kèm theo các triệu chứng khác như hắt hơi, nặng đầu, choáng váng.

Nôn. Nôn mửa, đặc biệt là vào buổi sáng có thể là một triệu chứng của khối u não. Tuy đây không phải là triệu chứng phổ biến, nhưng vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Giống như nhức đầu, nôn mửa là một triệu chứng khá mơ hồ có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác.

Tâm trạng thay đổi. Theo About, những người có khối u não đôi khi trải nghiệm những thay đổi tính cách chẳng hạn như bực bội, khó chịu và điều đó làm gián đoạn các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày. Họ cũng có thể cười vào những điều không hài hước, bất ngờ ham muốn tình dục, bốc hỏa, hoang tưởng, phóng đại các hiện tượng, sự kiện bình thường…

Động kinh. Có đến 1/3 những người xảy ra hiện tượng co giật trước khi được chẩn đoán có một khối u não. Động kinh khiến cơ thể lắc và chấn động với các cường độ khác nhau. U não cũng có thể khiến người bệnh nhìn chằm chằm trong vài phút hoặc bị rối loạn thị giác hay mất ý thức cũng có thể xảy ra.

Suy giảm nhận thức. Tốc độ xử lý của não chậm lại cũng có thể là một triệu chứng của u não. Nếu bạn nhận thấy mất nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ hơn so với trước kia, hãy nói với bác sĩ. Suy giảm nhận thức không liên quan đến mệt mỏi hoặc thiếu động lực. Đây là những nhiệm vụ đòi hỏi phải suy nghĩ như các bài toán đơn giản, viết câu, thiết lập một bàn cờ, hay đưa ra một công thức. Những người có khối u não cảm thấy cần nỗ lực thật nhiều mới có thể hoàn thành nhiệm vụ cơ bản nhất. Mất trí nhớ và khó tập trung là một trong những triệu chứng điển hình của u não.

Thị lực và thính giác có vấn đề. Một số khối u não có thể gây ra rối loạn thị giác và thính giác. Gặp trục trặc với tầm nhìn có thể bao gồm nhìn thấy ánh đèn nhấp nháy, mờ, và những hạt li ti nổi lên trước mắt; trong khi rối loạn thính lực có thể bao gồm điếc một bên tai hoặc ù tai.

Thay đổi vật lý. Một số người có khối u não cảm thấy yếu ở một bên cơ thể. Họ có thể trở nên vụng về, mất thăng bằng hoặc hay va vào tường mỗi khi đi bộ. Một dáng đi bất thường cũng có thể có xuất hiện ở những người u não.

Thay đổi tốc độ nói. Nói chậm hoặc trở nên khó diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân u não. Các câu nói có xu hướng lộn xộn và thậm chí kèm theo các từ không liên quan đến vấn đề được đề cập. Việc thiếu thông tin liên lạc là một triệu chứng khó chịu thường xảy ra ở những người có khối u não.

Diễm Trinh

>> Dùng 'vi rút tình dục' diệt u não
>> Mổ u não bằng nội soi qua mũi
>> Chẩn đoán nhầm u não là bệnh trầm cảm
>> A xít folic giảm nguy cơ bị u não
>> Phẫu thuật u não dưới kính hiển vi
>> Hướng điều trị u não mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Uyên

Uyên

Bác sĩ cho em hỏi em bị đau đầu nửa năm nay nhưng em uống thuốc và khỏi nhưng thời gian trở lại đây tầm ba tháng số lần đau tăng lên và khoảng hai tuần trở lại đây em đau liên tục uống thuốc giảm đau và không có tác dụng. Chỉ đỡ một chút rồi lại đau kèm theo đó là hiện tượng mắt tối sầm lại mỏi ngứa. Vậy liệu em có nguy cơ bị u ở não không. Em hoang mang không dám đi khám.
Anh

Anh

Có dấu hiệu nhưng không có nôn hay động kinh
tiên

tiên

tôi hay bị đau đầu đau theo từng thời kỳ lắm lúc đau như có ai đó đập vào đầu cho hỏi đây có phải là hiện tượng ung thư não ko
Lành

Lành

Tôi bị đau đầu từng cơn xuất hiện khoảng 4 ngày nay nhưng ko có các hiện tượng trên vậy có nguy cơ là bị u não ko? Và tôi có phải đi chụp não ko?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm