Cách dùng kem chống nắng hiệu quả không phải ai cũng biết

0 Thanh Niên Online
Làm thế nào để sử dụng kem chống nắng hiệu quả? Theo tiến sĩ Adam Friedman, phó giáo sư da liễu thuộc Đại học George Washington (Mỹ), hầu hết mọi người không dùng kem chống nắng đủ để có hiệu quả.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
SPF được liệt kê là 30 hoặc 50, nhưng rất có thể, bạn chỉ nhận được khoảng một nửa mức độ bảo vệ, theo Prevention.
Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB - loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư da. Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. 
Friedman cho biết để có được năng lượng chống nắng toàn bộ mà kem chống nắng hứa hẹn, bạn cần phải sử dụng một lượng vừa đủ cho toàn thân. Ngoài ra, bạn cần phải chọn loại kem chống nắng hơn là loại xịt.
Samantha Conrad, bác sĩ da liễu thuộc Tập đoàn y tế Northwestern, cho biết: "Kem chống nắng dạng xịt không cung cấp đủ SPF được ghi trên nhãn. Hầu hết kem chống nắng đều bị thổi bay trong quá trình xịt lên da, vì vậy nó không có hiệu quả về bảo vệ”.
SPF 30 ngăn 97% ánh sáng cực tím, trong khi SPF 50 ngăn 98,5%, theo bác sĩ Friedman.
SPF càng cao, kem chống nắng càng tốt trên da. Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng hóa học là do bản chất của chúng có nhiều dầu và nhờn mà hầu hết mọi người không thích. Vì vậy, ban đầu hãy dùng loại 50, sau đó thoa lại có thể dùng chỉ số 30.

Theo bà Shannon Trotter, chuyên gia da liễu tại Trung tâm Ung thư Toàn diện của Đại học bang Ohio (Mỹ), ngoài vùng da toàn thân cũng cần lưu ý đến kem chống nắng cho môi. Ung thư da trên môi khó điều trị và có thể mắc ung thư nặng hơn.
Trong khi các tia UVB gây đỏ da và cháy nắng, các tia UVA có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn và tác động sâu trong da, có thể gây ung thư và những điểm đen, Friedman giải thích. Để bảo vệ khỏi tia UVA và tia UVB, bạn cần có một loại kem chống nắng phổ rộng.
Chọn loại kem thích hợp với hoàn cảnh
Có hai loại kem chống nắng ưu việt: hóa học và tự nhiên. Các kem chống nắng bằng hóa học hấp thụ ánh sáng tia cực tím và biến nó thành nhiệt trong da. Các kem chống nắng tự nhiên có chứa các kim nhỏ phản chiếu ánh sáng.
Trong khi cả hai đều đạt hiệu quả, chúng có một số điểm khác biệt chính. Kem chống nắng hóa học cần ít nhất 15 đến 30 phút để thiết lập hàng rào bảo vệ và bắt đầu bảo vệ da khỏi tia cực tím. Các kem chống nắng tự nhiên bắt đầu hoạt động ngay lập tức. Da của bạn sẽ cháy chỉ trong 10 phút nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, do đó sẽ rất hữu ích khi bạn nhận được sự bảo vệ ngay lập tức nếu việc tiếp xúc không được dự tính trước.
Đây là một hướng dẫn mà hầu hết mọi người bỏ qua, Friedman nói. Bạn cần phải thoa lại ít nhất hai giờ một lần để được bảo vệ đầy đủ. Ngoài ra, luôn luôn thoa lại nếu đổ mồ hôi, hoặc lau da bằng khăn.

Bảo vệ môi
Đôi môi cũng cần phải thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn. Chúng nhạy cảm hơn da bình thường. Nếu đã ăn, uống, hoặc liếm môi, bạn cần phải đặt kem chống nắng nhiều hơn vào chúng.
Không phải thoa kem chống nắng là thỏa thích ngoài trời
Nếu bạn đang ở ngoài trời vào giữa ban ngày, bạn sẽ không được bảo vệ hoàn toàn chỉ với cách dùng kem chống nắng. Các chuyên gia khuyên nên tránh ánh mặt trời vào giữa ngày, khi những tia nắng mặt trời mạnh nhất và mặc quần áo bảo vệ, mang mũ và dù.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm