Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận cùng lúc 5 bệnh nhi từ 3 - 11 tuổi (ngụ tại thôn Cây Táu, xã Đồng Quý, H.Sơn Dương, Tuyên Quang) vào cấp cứu do ngộ độc hạt thầu dầu. Gia đình các bệnh nhi cho biết, các trẻ này đã tự hái một chùm quả lạ để chia nhau ăn.
Sau ăn vài giờ, tất cả bị đau bụng, buồn nôn, nôn, được đưa đến BV cấp cứu. Khi tìm lại loại quả mà các con rủ nhau ăn mới biết đó là quả thầu dầu. Sau khi được điều trị tích cực tại BVĐK Tuyên Quang, 5 trẻ được chuyển lên BV Nhi T.Ư (Hà Nội) để tiếp tục điều trị giải độc tố.
tin liên quan
Yêu cầu loại bỏ cây ngô đồng trong các trường họcĐể chủ động phòng ngừa ngộ độc cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã ra công văn khẩn yêu cầu các trường học trên địa bàn loại bỏ ngay cây ngô đồng trong trường học.
“Toàn cây thầu dầu đều có chất độc nhưng bộ phận chứa chất độc nhiều nhất là hạt. Hạt thầu dầu có độc tố cao do có chứa chất ricin”, thạc sĩ - bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, BV ĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết. Theo bác sĩ Giang, ricin gây ức chế tổng hợp protein của ruột, tổn thương niêm mạc ruột và có đặc điểm hấp thu kém nên thời gian phát huy đầy đủ tác dụng độc phải kéo dài đến 5 ngày.
|
Bác sĩ Giang lưu ý, chỉ cần nhai một hạt thầu dầu đã bị nôn mửa, trẻ em ăn 3 - 4 hạt có thể tử vong. Sau ăn hạt thầu dầu, người ăn thường có các triệu chứng: đau bụng, nôn nhiều, trường hợp nặng có nôn ra máu; tiêu chảy phân lỏng, nhiều lần; có các dấu hiệu mất nước; rối loạn tri giác, liệt dây thần kinh sọ não; gan to, vàng da, suy gan; tiểu ít, suy thận; tụt huyết áp... nặng nhất là tử vong.
|
Cảnh giác với quả ngon mà lạ
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đã có các trường hợp bị ngộ độc quả hồng trâu. Đây là loại cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Quả hồng trâu tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt. Quả non vỏ màu xanh nhạt và khi chín chuyển sang màu tím và hơi mềm. Phía trong có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả hồng trâu chín vào thời gian tháng 6, 7, 8 hằng năm, trông khá ngon mắt. Quả chín cũng là thời điểm hè, các trẻ khi tự do vui chơi không biết quả độc nên có thể rủ nhau hái ăn. Ngay cả người lớn cũng đã có các ca ngộ độc, tử vong do ăn hồng trâu.
Theo Cục An toàn thực phẩm, độc tố của quả hồng trâu là alcaloid, chủ yếu có trong nhân hạt của quả. Chất này tác động mạnh lên tế bào cơ tim, gây phù phổi cấp khiến người ngộ độc suy hô hấp và trụy tim mạch dẫn đến tử vong.
“Để phòng chống hiệu quả những trường hợp ngộ độc tương tự, cần tuyệt đối không ăn quả hồng trâu và cũng như các loài quả dại khác, kể cả chỉ ăn thử nghiệm một lần”, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo. Các gia đình cần trông nom, quan sát trẻ cẩn thận; hướng dẫn các trẻ lớn nhận biết quả gây độc, không tự hái, ăn những quả lạ ngoài thiên nhiên.
tin liên quan
Sơn nữ biến thành bà già vì bệnh lạKhó mà nói hết sự kinh ngạc của chúng tôi trong lần đầu tiên gặp chị ở ngôi nhà nhỏ trên núi hôm ấy. Nhìn chị, không ai nghĩ được ở hình dáng ấy là một phụ nữ 34 tuổi.
tin liên quan
Bệnh hiếm gặp: 'Hoại thư sét đánh vùng dương vật'Bệnh Fournier được mô tả như 'hoại thư sét đánh vùng dương vật'. Nghe lạ, nhưng chưa hẳn là lạ.
tin liên quan
Lấy con sán xơ mít dài hơn 8 mét ra khỏi người bệnhMột con sán xơ mít dài hơn 8 mét kí sinh trong một người đàn ông ở Quảng Nam gần 2 năm nay vừa được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) gắp ra.
Bình luận (0)