Cắt bỏ khối u tuyến mang tai 2 kg cho cụ bà 95 tuổi

1 Thanh Niên Online
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam vừa cắt bỏ thành công khối u tuyến mang tai nặng hơn 2 kg cho cụ bà 95 tuổi ở Quảng Ngãi.
Hình ảnh khối u nặng hơn 2 kg được hội chẩn /// ẢNH: T.H Hình ảnh khối u nặng hơn 2 kg được hội chẩn - ẢNH: T.H
Hình ảnh khối u nặng hơn 2 kg được hội chẩn
ẢNH: T.H

Chiều 18.5, bác sĩ Dương Chí Lực, Trưởng khoa ung bướu (Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam), cho biết vừa phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u tuyến mang tai phức tạp (u warthin) cho một cụ bà ở tỉnh Quảng Ngãi. Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tinh thần vui vẻ và phấn khởi.

Trước đó, khoa Ung bướu tiếp nhận bệnh nhân T.T.N (95 tuổi, ở H.Bình Sơn, Quảng Ngãi), với khối u rất lớn, đã tồn tại nhiều năm, tăng kích thước theo thời gian, gây đau đớn, biến dạng vùng mặt, ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt, cử động cổ, hàm, bắt đầu có biểu hiện chèn ép vùng cổ bên phải và gây nên cảm giác khó thở… khiến người bệnh đau đớn và sa sút về thể chất lẫn tinh thần.

Cắt bỏ khối u tuyến mang tai 2 kg cho cụ bà 95 tuổi - ảnh 1

Khối u khủng trước khi được cắt bỏ

ẢNH: TRƯỞNG HOA

Theo bác sĩ Lực, bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu lại kèm nhiều bệnh lý như thoát vị thành bụng, phình động mạch chủ bụng, suy nhược, lão suy, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Các y bác sĩ khoa ung bướu đã tiến hành hội chẩn nhiều lần với nhiều chuyên khoa lâm sàng khác nhau, đặt ra nhiều tình huống giả định và phương hướng xử trí. Sau 2 giờ đồng hồ, ê kíp đã phẫu thuật bóc tách được toàn bộ khối u mà không làm tổn thương các cơ quan mạch máu lân cận. Khối u được lấy ra có trọng lượng hơn 2 kg, cấu trúc dạng đặc, có hoại tử trong u.

“Đây là một khối u kích thước lớn, chiếm hầu như toàn bộ vùng mặt phải, mang tai phải và lấn xuống vùng cổ phải. Khối u xâm lấn nằm sát bó mạch cảnh ngoài là nơi tuần hoàn chủ yếu cho các cơ quan ở đầu mặt cổ bên ngoài hộp sọ...”, bác sĩ Lực chia sẻ thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Máy trồng rau khí canh Ero-farm

Máy trồng rau khí canh Ero-farm

Chúc mừng cụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.
Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.