Chế độ ăn giảm viêm khớp

0 Thanh Niên
Chế độ ăn giàu chất xơ giúp thay đổi vi khuẩn đường ruột theo cách mà nhiều a xít béo chuỗi ngắn, đặc biệt là propionate, được hình thành.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Bữa ăn giàu chất xơ gồm ngũ cốc, trái cây, rau củ... có thể giúp duy trì nhiều loại lợi khuẩn trong ruột, từ đó giúp bệnh viêm khớp mãn tính thuyên giảm và ngăn ngừa mất chất xương, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Communications.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Erlangen-Nuremberg (Đức) cho biết chế độ ăn giàu chất xơ giúp thay đổi vi khuẩn đường ruột theo cách mà nhiều a xít béo chuỗi ngắn, đặc biệt là propionate, được hình thành.
Các loại a xít béo ngắn này có vai trò quan trọng đối với cơ thể khi chúng cung cấp năng lượng, kích thích nhu động ruột và có tác dụng kháng viêm.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu, chế độ ăn uống giàu chất xơ có tác dụng duy trì nhiều loại lợi khuẩn, từ đó tạo ra các a xít béo như propionate và butyrate giúp cải thiện chức năng khớp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.