Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ích cho người có gien béo phì

0 Thanh Niên Online
Ăn kiêng lành mạnh có thể ngăn ngừa tăng cân lâu dài ở những người có nguy cơ di truyền cao đối với chứng béo phì, theo Siencedaily.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu tuyên bố cải thiện chất lượng chế độ ăn uống theo thời gian có thể giúp giảm cân đối với những người có khả năng di truyền dễ bị béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ di truyền của tăng cân được giảm đi bằng cách cải thiện chất lượng chế độ ăn uống.
Bệnh béo phì là một tình trạng rối loạn phức tạp liên quan đến sự pha trộn của gien và ảnh hưởng môi trường. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có đường cao và thức ăn chiên có thể làm tăng các liên kết di truyền với trọng lượng cơ thể.
Tuy nhiên một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau quả và ít thực phẩm chế biến sẽ giúp làm giảm mối liên quan di truyền với tăng cân. Tiến sĩ Lư Qi, giáo sư Dịch tễ học và các nhà nghiên cứu khác của Đại học Tulane và Đại học Harvard (Mỹ), đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn của các chuyên gia y tế Mỹ với 8.828 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe của điều dưỡng và 5.221 nam giới thuộc Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe từ năm 1986 đến năm 2006.
Những thay đổi trong chế độ ăn uống cũng được đánh giá mỗi 4 năm một lần bằng cách sử dụng ba kiểu ăn kiêng là: chỉ số ăn uống khỏe mạnh thay thế 2010 (AHEI-2010), cách tiếp cận thức ăn để ngừng tăng huyết áp (DASH) và Chế độ ăn uống Địa Trung Hải thay thế (AMED). Những chế độ ăn kiêng này rất giàu trái cây và rau quả, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, ít muối, hạn chế đồ uống có đường, rượu và các loại thịt đỏ, cũng như thực phẩm chế biến sẵn.
Sau 20 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tuân thủ AHEI-2010 và DASH liên quan đến sự suy giảm chỉ số khối cơ thể và trọng lượng cơ thể. Ảnh hưởng này nổi bật hơn ở những người có nguy cơ di truyền cao về béo phì hơn những người có nguy cơ di truyền thấp.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "nguy cơ di truyền của tăng cân đã giảm đi bằng cách cải thiện sự tuân thủ các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh”.
Các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa tăng cân, đặc biệt là ở những người mắc bệnh di truyền có nguy cơ béo phì.
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng "khuynh hướng di truyền không hề có rào cản đối với việc kiểm soát trọng lượng thành công”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng