Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư

6 Thanh Niên Online
Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám ở vào độ tuổi thanh xuân, sức dài vai rộng, chỉ đau bụng, đau lưng nhưng cuối cùng phát hiện ra… ung thư.
Bác sĩ Long thăm khám cho một nữ bệnh nhân trẻ bị ung thư dạ dày /// Ảnh: Nguyên Mi Bác sĩ Long thăm khám cho một nữ bệnh nhân trẻ bị ung thư dạ dày - Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ Long thăm khám cho một nữ bệnh nhân trẻ bị ung thư dạ dày
Ảnh: Nguyên Mi
Theo các bác sĩ, bệnh nhân ung thư ngày càng gia tăng và có những bệnh ung thư mới nổi “đánh nhanh” vào người trẻ tuổi.
Chỉ đau sơ sơ vậy mà... ung thư
Tại Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bệnh nhân N.T.T. (24 tuổi, ngụ TP.HCM) đến khám với triệu chứng chỉ tức nhẹ ở vùng hông lưng, không có rối loạn tiêu tiểu.
Tuy nhiên, qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm thì bệnh nhân sững sờ, như “sét đánh ngang tai” khi được xác định bị ung thư thận. Khối u ở thận trái của bệnh nhân đã có kích thước khá lớn, khoảng 5cm.
Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận để điều trị.
“Đối với người bệnh trong độ tuổi còn trẻ, nếu không thể phẫu thuật bảo toàn thận thì sau này sẽ có nguy cơ bị suy thận mạn cao, đôi khi phải lọc máu định kỳ. Nếu được điều trị hiệu quả, sau 5 năm, 90% người bệnh không có dấu hiệu tái phát”, bác sĩ Đức thông tin.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, ung thư thận ở giai đoạn sớm (kích thước bướu còn dưới 7cm) thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng.
“Do đó, để phát hiện sớm ung thư thận, mọi người nên kiểm tra định kỳ sức khoẻ hằng năm. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm”, bác sĩ Đức khuyên.
Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư - ảnh 2
Một khối u khá lớn được bác sĩ phát hiện trong thận bệnh nhân đến khám do đau hông lưng - Ảnh chụp lại phim 

Trong khi đó, chị M.T.H. (23 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị cảm giác biếng ăn, ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ chỉ mới cách đây 3 tháng. Đến khoảng 1 tháng gần đây chị bị nôn ói và khi ói xong thì thấy dễ chịu. Cứ nghĩ là do công việc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi nên bị rối loạn tiêu hóa nhất thời nhưng cẩn thận, chị vẫn đến bệnh viện khám. Tuy nhiên, chị không thể ngờ đó là… ung thư dạ dày.
“Nhìn bệnh nhân bước ra khỏi phòng khám hoàn toàn bất thần, rồi ngồi sụp xuống ôm mặt khóc giàn giụa. Là bác sĩ, chứng kiến bao cảnh hiểm nghèo, thương tâm, tôi cũng nhói lòng, muốn chảy nước mắt. Bệnh nhân còn quá trẻ, không hề nghĩ mình bị… ung thư”, bác sĩ Nguyễn Viết Hải, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, chia sẻ.
Theo bác sĩ Hải, khối u dạ dày của bệnh nhân đã di căn ổ bụng. Với bệnh nhân ung thư dạ dày di căn các cơ quan trong ổ bụng thì việc phẫu thuật không còn ý nghĩa. Bệnh nhân chỉ được điều trị nâng đỡ và giảm đau.
Những bệnh ung thư mới nổi “đánh nhanh” vào người trẻ
Theo ghi nhận của Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày chỉ 16%. Trong năm 2015, tỉ lệ này đã gia tăng lên đến 22%.
Thạc sĩ - bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thêm trong tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi mắc ung thư dạ dày, đặc biệt có nhiều trường hợp dưới 30 tuổi. Hằng năm có khoảng 300 - 400 trường hợp ung thư dạ dày đến khám. Trong đó, có gần 2/3 trường hợp còn chỉ định phẫu thuật triệt để.
Bác sĩ Hải cho biết đa phần các trường hợp người bệnh trẻ tuổi bị ung thư dạ dày khi đến bệnh viện đều ở giai đoạn trễ. Sự chậm trễ này phần lớn do chủ quan vì nghĩ ở độ tuổi của mình khó mắc phải bệnh ung thư này.
Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư - ảnh 3
Mổ nội soi một trường hợp bệnh nhân ung thư đại trực tràng mới 35 tuổi - Ảnh: Nguyên Mi

Theo bác sĩ Hải, ung thư dạ dày có triệu chứng khá mơ hồ: đau bụng, ăn khó tiêu, cảm thấy chướng bụng…
Đặc biệt, “nếu một bệnh nhân bị loét dạ dày, điều trị sau 3 tháng mà không hết thì phải nghĩ đến ung thư dạ dày”, bác sĩ Long nhấn mạnh.
Trong giai đoạn sớm, khối u chưa di căn hoặc di căn khu trú ở một cơ quan xác định, ung thư dạ dày có thể được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật nội soi.
“Trước đây, đa số ung thư thận thường gặp ở những người lớn tuổi, độ khoảng 50 - 70 tuổi. Tuy nhiên, trường hợp người bệnh trên là một minh chứng ung thư thận có thể xảy ra và đang có xu hướng gia tăng ở độ tuổi rất trẻ”, tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, nhìn nhận.
Một bệnh ung thư nữa được cảnh báo đang “đánh nhanh” và bệnh nhân trẻ hóa là ung thư đại trực tràng.
Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, hiện nay tại Việt Nam số lượng ung thư đại trực tràng đang gia tăng đáng kể so với 10 năm trước. Càng ngày càng nhiều trường hợp bệnh nhân ở độ tuổi trên dưới 30.

Bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng và thường được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư.
Ở giai đoạn trễ hơn, người bệnh ung thư đại trực tràng thường có các biểu hiện như tiêu ra máu, thay đổi thói quen đi tiêu (tiêu phân lỏng xen kẽ táo bón), thay đổi hình dạng khối phân, mót rặn, đau bụng và thiếu máu...
“Tuy nhiên, các triệu chứng trên có thể gặp ở các bệnh lý khác. Trung bình có khoảng 20 - 25% người bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn rất trễ khi các tế bào ung thư đã tiến triển và lan rộng”, bác sĩ Thịnh khuyến cáo.
Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư - ảnh 5

tin liên quan

3 bệnh ung thư bạn nên biết
Theo Medical Daily, hiện có hơn 100 loại ung thư khác nhau tùy vào vị trí cơ thể nơi tế bào ung thư phát triển. Trong số đó, 3 bệnh ung thư dưới đây bạn nên biết để phòng tránh bệnh.


Bình luận

User
Gửi bình luận
hai lúa

hai lúa

Khám sức khỏe định kỳ là rất tốt cho mọi người, khẳng định là như vậy! Nhưng chi phí không phải nhỏ đối với người có thu nhập chạy từng bữa cơm, thử hỏi phải làm sao biết được mình có mang mầm bệnh hay không, đành chịu vậy trời kêu ai nấy dạ thôi.
Tuấn

Tuấn

Khám định kỳ ở đầu ngành còn được. Khám linh tinh chỉ tốn tiền.
Minh

Minh

Tôi nghĩ nguyên nhân chính cũng là do con người ta hại nhau thôi . Vì đồng tiền mà bán thực phẩm dơ bẩn , không vệ sinh , tiêm hoá chất vào gia súc , rau cải . Cứ nhìn xem các cụ sinh sống từ trước năm 75 sống đến bây giờ vẫn khoẻ mạnh , tỉnh táo , không bao giờ bị các bệnh quái ác này . Tôi kiến nghị chính phủ cho tội buôn bán không hợp vệ sinh , tiêm hoá chất vào thực phẩm vào tội giết người ( hàng loạt ), xử phạt sung công quỹ y tế 50% giá trị tài sản hiện có chữa trị cho người dân , truy tố hình sự tội giết người . Đối với điều ác thì phải mạnh tay , hãy xem phillipin làm gương cho đất nước mình .
Ngô Minh Trí

Ngô Minh Trí

BHYT có chi cho khám sức khỏe định kỳ không? Chứ năm nào CB - CNV - GV cũng được đi KSK nhưng chỉ chiều cao, cân nặng, tai - mũi - họng và chụp x quang phổi là xong.
Linh

Linh

BHYT không trả chi phí chỉ để khám sức khỏe nha anh Trí.
Bùi Đặng Hiếu

Bùi Đặng Hiếu

Ung thư phần nhiều xuất phát từ chế độ ăn uống thiếu hợp lý như ăn nhiều thịt ít rau, ăn uống vỉa hè nhiều hoặc thậm chí ăn quá chua cũng dễ gây ung thư dạ dày

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mặc áo ngực khi đi ngủ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Có nên mặc áo ngực khi đi ngủ không?

Nếu chúng ta tin vào câu chuyện về những bà vợ ngày xưa thì việc mặc áo ngực vào ban đêm có thể là cánh cửa dẫn đến nhiều mối lo ngại liên quan đến sức khỏe. Nó có thể ngăn cản sự phát triển của vú và thậm chí gây ung thư vú.