Phát hiện sớm ung thư tiêu hóa

23/10/2016 13:29 GMT+7

Chỉ trong vòng 15 phút nội soi chẩn đoán, các bác sĩ đã có thể phát hiện nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Theo GS-TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thì tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng tăng. Trong đó, cứ 100.000 người VN có ít nhất 14 người tử vong do ung thư dạ dày. Trước kia, bệnh ung thư dạ dày, đại tràng chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi, nhưng hiện nay ngày càng nhiều người trẻ mắc và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Điều đáng nói là ung thư dạ dày, đại tràng là những bệnh diễn tiến chậm, nhưng do nhiều người chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ, dẫn đến phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.
GS-TS Trần Bình Giang tư vấn: “Nếu sức khỏe bình thường thì với phụ nữ từ 40 tuổi, nam giới từ 45 tuổi trở lên nên đi nội soi để kiểm tra dạ dày, đại tràng. Hiện nay việc nội soi có gây mê giúp người bệnh không khó chịu, không đau, chỉ trong vòng 15 phút. Nếu soi không thấy vấn đề gì, không thấy viêm, trượt loét, không polip thì ít nhất 3 năm sau mới phải soi lại. Nếu phát hiện polip thì phải cắt, phải xét nghiệm; nếu là polip loạn sản, nguy hiểm thì 6 tháng nội soi lại. Còn thì cứ 1 năm sau đi kiểm tra, nếu có các bất thường khác”.

tin liên quan

3 bệnh ung thư bạn nên biết
Theo Medical Daily, hiện có hơn 100 loại ung thư khác nhau tùy vào vị trí cơ thể nơi tế bào ung thư phát triển. Trong số đó, 3 bệnh ung thư dưới đây bạn nên biết để phòng tránh bệnh.
Phát hiện sớm ung thư là yếu tố quyết định cho công việc điều trị. Hiện Nhật Bản dẫn đầu thế giới về tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày được điều trị khỏi (sống hơn 5 năm sau phẫu thuật). Tại nước này, phụ nữ từ 45 tuổi và nam giới từ 50 tuổi trở lên, mỗi năm phải nội soi dạ dày, đại tràng một lần và được bảo hiểm y tế chi trả.
Tại VN, với các kỹ thuật hiện có, việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng hoàn toàn khả thi. Nếu thực hiện, sẽ thêm cơ hội sống lâu dài trong trường hợp mắc bệnh. “Chúng tôi từng phẫu thuật cho bệnh nhân nữ 25 tuổi bị ung thư đại tràng. Bệnh nhân sau đó hoàn toàn khỏe mạnh, công tác tốt, sinh con bình thường và sức khỏe hiện tại vẫn ổn định sau hơn 20 năm điều trị”, GS-TS Trần Bình Giang cho hay.
Các bác sĩ cũng chia sẻ về nhiều trường hợp mất cơ hội khỏi bệnh do bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đến muộn. Mới đây nhất, Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận một bệnh nhân nam 53 tuổi, bị ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn đã di căn gan. Thay vì được điều trị khỏi, vẫn còn có trường hợp chỉ sống thêm dưới 12 tháng là vô cùng đáng tiếc do phát hiện ung thư quá trễ.
Tại Bệnh viện Việt Đức, mỗi tuần có 150 - 200 ca mổ, trong đó tỷ lệ bệnh nhân ung thư (các loại như não, gan, tụy...) chiếm đến 30 - 40%. Riêng ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng mỗi tuần khoảng 15 ca, thậm chí nhiều hơn. Đáng lưu ý, tuổi bệnh nhân bị ung thư ngày càng trẻ. “Hệ thống phẫu thuật hiện đại cho phép phẫu thuật nạo vét hạch với ung thư dạ dày; phẫu thuật cắt u trực tràng ở vị trí thấp, bảo tồn hậu môn nguyên vẹn chức năng, chất lượng sống tốt. Vì vậy, chúng tôi luôn mong muốn cộng đồng quan tâm đến sức khỏe, nên khám định kỳ như khuyến cáo để được phát hiện sớm ung thư nếu không may mắc phải”, GS-TS Trần Bình Giang nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.