Chính quyền TP.HCM vào cuộc sau nhiều ca tai biến phẫu thuật thẩm mỹ

2 Thanh Niên
* Thêm một ca hôn mê sau xăm chân mày
Một ca phẫu thuật đặt túi nâng ngực /// Ảnh: Thanh Tùng Một ca phẫu thuật đặt túi nâng ngực - Ảnh: Thanh Tùng
Một ca phẫu thuật đặt túi nâng ngực
Ảnh: Thanh Tùng
4 ca gặp sự cố sau khi làm đẹp, trong đó có 2 ca tử vong, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với dịch vụ thẩm mỹ ở TP.HCM.
Sáng 28.10, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng - người phát ngôn Sở Y tế TP.HCM, cho biết Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Q.1 làm việc với cơ sở xăm chân mày cho nữ bệnh nhân (BN) 65 tuổi, sau đó nhập viện hôn mê.
Trước đó, lúc 17 giờ ngày 27.10, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định tiếp nhận BN trong tình trạng hôn mê sau xăm chân mày. BV đã tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, chẩn đoán BN bị xuất huyết não.
Hiện BN vẫn đang hôn mê sâu, thở máy, được điều trị tích cực. Chỉ trong vòng 15 ngày qua tại TP.HCM đã có ít nhất 4 ca gặp sự cố sau khi làm đẹp, trong đó có 2 ca tử vong.
Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm vừa ký công văn gửi các sở ngành liên quan chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TP.
Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm, các cở sở thẩm mỹ thuộc thẩm quyền quản lý; đặc biệt vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh (KCB).
Chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở không phép, cơ sở hoạt động quá phạm vi chuyên môn được cho phép, cơ sở vi phạm về quảng cáo KCB, kể cả đề nghị các cơ quan có thẩm quyển xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật nếu vi phạm luật KCB gây hậu quả nghiêm trọng. Công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh.
Sở Y tế phối hợp UBND quận huyện kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các cơ sở có vi phạm trong lĩnh vực y tế trong lĩnh vực KCB, phẫu thuật thẩm mỹ. Phối hợp với Sở TT-TT thường xuyên kiểm tra, xử lý các trang thông tin điện tử quảng cáo có vi phạm, đặc biệt vi phạm về quảng cáo trong lĩnh vực KCB, dịch vụ thẩm mỹ.
Phối hợp với Sở LĐ-TB-XH thanh kiểm tra các cơ sở đào tạo ngành nghề liên quan dịch vụ KCB, dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp. Lập đoàn kiểm tra, đánh giá về an toàn phẫu thuật đối với toàn bộ các BV thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên toàn TP; kiên quyết chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để ngăn ngừa sự cố y khoa nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Hương

Huỳnh Hương

Cần có chiến dịch thanh tra kiểm tra bất ngờ để phát hiện xử lý triệt để vấn đề người không có bằng cấp chuyên môn, không có chứng chỉ hành nghề và người sử dụng bằng giả đang hoạt động trong lĩnh vực sức khoẻ. Đi kiểm tra có báo trước như trước nay vẫn làm mới dẫn đến việc mở viện thẩm mỹ tràn lan như hiện nay. Ngành thẩm mỹ phát triển là xu thế theo nhu cầu nhưng không phải phát triển rồi ai ai cũng có thể tự mua bằng, may áo blouse và trở thành Bác sĩ được.
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Hình như khi báo chí, hay dư luận có ý kiến là sau đấy thường có ... kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, làm đẹp là nhu cầu của một số người hiện nay (tất nhiên phải có điều kiện)...đụng đến sắc đẹp và sức khỏe cả một vấn đề... lớn (mạo muội nghĩ vậy)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm