Chú ý 6 dấu hiệu này để phát hiện sớm nhiễm trùng thận

0 Thanh Niên Online

Nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiễm trùng thận. Khi bị nhiễm trùng thận, người bệnh cần được điều trị sớm để tránh những tổn hại nặng nề hơn đến sức khỏe.

Đau lưng là một trong những dấu hiệu cho thấy thận đang gặp vấn đề /// Shutterstock Đau lưng là một trong những dấu hiệu cho thấy thận đang gặp vấn đề - Shutterstock
Đau lưng là một trong những dấu hiệu cho thấy thận đang gặp vấn đề
Shutterstock
Hãy chú ý các dấu hiệu thường thấy của nhiễm trùng thận để phát hiện bệnh sớm, gồm:
Nước tiểu có máu
Hầu hết những trường hợp bị nhiễm trùng thận đều bắt đầu khi vi khuẩn tấn công đường tiết niệu, đi vào bàng quang và cuối cùng lây nhiễm đến thận.
Vì phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn đàn ông nên họ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng thận cũng cao hơn, theo tạp chí Reader's Digest.
Khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng, máu có thể xuất hiện trong nước tiểu. Lúc ấy, thận có thể cũng đang gặp rắc rối, chuyên gia về thận - bác sĩ Nicole Ali tại Trung tâm Y tế Langone (Mỹ) cảnh báo.
Đau lưng
Thận bị nhiễm trùng sẽ sưng lên. Vì thận ở gần lưng hơn bụng nên sẽ gây ra những cơn đau dữ dội ở phần lưng dưới, bác sĩ tiết niệu Charles Modlin tại bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ) tiết lộ.

Tiểu buốt
Vì nhiễm trùng thận cũng là một dạng của nhiễm trùng đường tiết niệu nên bệnh nhân có thể bị viêm ở nhiều nơi trong đường tiết niệu. Các vi khuẩn cũng sẽ xâm nhập vào lớp niêm mạc của bàng quang và thận.
Chúng tấn công vào mô và dây thần kinh ở đường tiết niệu, kích thích các thụ thể cảm giác đau và gây buốt khi tiểu, các chuyên gia cho biết.
Nước tiểu đục
Với những trường hợp bị nhiễm trùng thận, nước tiểu có thể bị đục. “Cơ thể huy động bạch cầu để tấn công vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nước tiểu đục là do có nhiều bạch cầu và vi khuẩn trong đó”, Reader's Digest dẫn lời bác sĩ Nicole Ali.
Mủ trong nước tiểu
Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể thấy mủ trong nước tiểu do sự tích tụ của tế bào bạch cầu và vi khuẩn.
“Trong trường hợp bệnh nhân nhìn thấy mủ trong nước tiểu thì họ có thể đang bị nhiễm trùng nặng hoặc xuất hiện bọc mủ trong bàng quang”, ông Nicole Ali nói thêm.
Chóng mặt
Nếu nhiễm trùng thận không được điều trị thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào mạch máu và tàn phá toàn bộ cơ thể. Tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra sẽ khiến các mạch máu giãn nở, khiến huyết áp giảm và gây chóng mặt. Cơ thể có thể bị sốc và cần phải điều trị khẩn cấp, bác sĩ Charles Modlin cảnh báo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm