Cung cấp đường dây nóng về an toàn thực phẩm dịp Tết

0 Thanh Niên Online
Ngày 14.1, Sở Y tế Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị phối hợp tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, cảnh báo, giám sát ngộ độc thực phẩm dịp Tết.
Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có Đội chủ động phòng chống dịch, kiểm soát dịch 24/24 giờ trong dịp Tết /// Ảnh: An Dy Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có Đội chủ động phòng chống dịch, kiểm soát dịch 24/24 giờ trong dịp Tết - Ảnh: An Dy
Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố có Đội chủ động phòng chống dịch, kiểm soát dịch 24/24 giờ trong dịp Tết
Ảnh: An Dy
Theo đó, công văn của Sở Y tế Đà Nẵng về đảm bảo công tác y tế trước, trong, sau dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đặc biệt yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế, phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu, giám sát bệnh viêm phổi cấp tính chưa rõ nguyên nhân, tăng cường giám sát dịch bệnh mùa đông xuân.
Cụ thể, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu và cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, các trường hợp về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch. Tổ chức cách ly và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, không để dịch bùng phát và lan rộng. Đặc biệt, phối hợp giám sát, kiểm tra cả lượng hàng nhập nhẩu.
Sở Y tế Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng trong việc triển khai phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần được thông báo nhanh qua số điện thoại đường dây nóng của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố 0935.207.237 để kịp thời điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Các đơn vị trực thuộc ngành y tế thành phố cũng chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác điều tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, công tác thu dung, điều trị, phân luồng, cách ly, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do bệnh truyền nhiễm… Yêu cầu củng cố các Đội cơ động chống dịch, và sẵn sàng triển khai nhiệm vụ, tổ chức trực 24/24 giờ những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2020.
Bên cạnh đó, các đơn vị, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng cũng được chỉ định tăng cường chủ động ứng phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các quy chuẩn hiện hành về phòng chống dịch.
Đối với tiếp nhận và điều trị bệnh, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám, điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Công văn Sở Y tế Đà Nẵng ghi rõ, nếu trái tuyến, trái chuyên khoa thì bệnh nhân cũng phải đảm bảo cấp cứu ổn định, tư vấn trước khi thực hiện chuyển cơ sở y tế khác...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.