Đàn ông dễ bị gãy xương lần 2 hơn phụ nữ

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông có rủi ro bị gãy xương lần 2 trong vòng một năm sau lần đầu, cao gấp 3 lần so với người không bị, theo hãng tin ANI.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Tuy nhiên, rủi ro chỉ là 1,8 lần cao hơn so với những phụ nữ không bị gãy xương trước đó.
Cuộc nghiên cứu quy mô lớn và dài hạn xem xét rủi ro gãy xương lần sau ở hông, xương sống, cẳng tay và cánh tay trên ở 17.721 đàn ông và 57.783 phụ nữ trên 50 tuổi ở Canada trong 25 năm.
Chuyên gia Suzanne Morin thuộc Đại học McGill ở Montreal (Canada) và các cộng sự nhận thấy trong khi rủi ro gãy xương lần hai đều tăng cao ở cả đàn ông lẫn phụ nữ trong thời gian đó, rủi ro lên đến mức cao nhất trong 3 năm đầu sau lần gãy xương đầu tiên.
“Các kết quả này củng cố tầm quan trọng của việc kịp thời nhận ra những sự cố gãy xương, đặc biệt ở đàn ông, nhóm dân mà việc ngăn ngừa gãy xương không được thực hiện thỏa đáng. Điều này cho thấy chúng ta cần tập trung vào những chiến lược chống gãy xương sớm sau sự cố gãy xương”, chuyên gia Morin nói.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động thể chất vừa phải (bao gồm làm việc nhà và một số loại hình thể thao như đi bộ, đánh golf, tập thái cực quyền…) và những người có hoạt động tổng thể nhiều hơn trong 7 năm có các số đo sức khỏe xương cao hơn và rủi ro gãy xương nhờ đó cũng thấp hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm