Đau đầu gối kích hoạt trầm cảm ở người già

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản nói rằng đau đầu gối ở người cao tuổi có thể khiến họ bị trầm cảm, theo hãng tin IANS.
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi một khớp xương bị viêm, thường là do sụn bảo vệ và các mô khác làm đệm cho các khớp xương như đầu gối bị thương tổn và bào mòn qua thời gian.
Chứng đau đầu gối từ bệnh thoái hóa khớp có thể khiến bạn khó chăm sóc bản thân, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Đến lượt mình, đau đầu gối có thể dẫn đến bệnh trầm cảm.
Cuộc nghiên cứu do chuyên gia Yuji Nishiwaki thuộc Đại học Toho chủ trì cho thấy người cao tuổi bị đau đầu gối vào ban đêm khi ở trên giường, lúc mang vớ hoặc lên xuống ô tô dễ có các triệu chứng trầm cảm.
Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 573 người từ 65 tuổi trở lên. Khi cuộc nghiên cứu bắt đầu (vào khoảng giữa năm 2005 và 2006), không ai có các triệu chứng trầm cảm.
Hai năm sau đó, gần như tất cả các đối tượng trên trải qua các cuộc phỏng vấn theo dõi. Họ trả lời những câu hỏi về chứng đau đầu gối và được đánh giá các triệu chứng trầm cảm.
Gần 12% đối tượng đã phát triển các triệu chứng trầm cảm.
Một cuộc nghiên cứu khác được công bố gần đây cho thấy cả chứng đau đầu gối và suy giảm chức năng ở người cao tuổi có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm.
“Việc đánh giá các phản ứng của người cao tuổi với những câu hỏi về tình trạng đau ban đêm và những khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể là một cách hiệu quả để xác định những ai có rủi ro cao bị các triệu chứng trầm cảm”, nhóm nghiên cứu cho biết.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of the American Geriatrics Society.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.