Độ tuổi 20-29 có nguy cơ cao nhất bị ung thư ruột

0 Thanh Niên Online
Ung thư ruột thường được nghĩ chỉ tấn công những người ở độ tuổi hơn 50, tuy nhiên hiện tại ở các nước châu Âu, căn bệnh chết người này cũng đang tấn công ở những người trẻ tuổi.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Đó là kết quả nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở Bệnh viện Đại học Y dược Erasmus (Hà Lan).
Trước xu hướng số ca mắc ung thư ruột ngày càng trẻ hóa và tăng, các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo và khuyên người trẻ tuổi nên thay đổi cách sống và chế độ ăn.
Họ cho rằng chính lối sống thụ động và chỉ ngồi lì một chỗ, tình trạng béo phì và khẩu phần ăn “nghèo nàn” chính là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bị ung thư ruột ở người trẻ, theo Daily Mail.
Thống kê của nghành y tế ở các nước châu Âu cho thấy từ năm 2008 đến 2016, tỉ lệ người bị ung thư ruột già ở độ tuổi 20-39 đã tăng khoảng 7,4% mỗi năm; trong khi đó tỉ lệ bị ung thư trực kết tràng ở những người ở độ tuổi này cũng tăng khoảng 1,8% mỗi năm từ năm 1990; tổng số mắc ung thư ruột ở độ tuổi 40-49 tăng khoảng 1,4% mỗi năm từ 2005.
Ở Anh, ung thư ruột tấn công 41.000 người mỗi năm và làm cho 16.000 người tử vong. Đây được xem là căn bệnh ung thư xếp thứ hai gây chết người, chỉ đứng sau ung thư phổi, theo Daily Mail.
Tỉ lệ sống thêm 5 năm ở những bệnh nhân bị ung thư ruột là rất thấp, chỉ khoảng 1/10 khi họ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Nếu họ được chẩn đoán sớm hơn thì có thể tỉ lệ sống này được tăng lên đến 90%.
Tiến sĩ Fanny Vuik, dẫn dầu nghiên cứu, nói với Daily Mail cộng đồng y khoa rất lo lắng khi nhìn thấy sự gia tăng này ở châu Âu. Họ cũng đang nhận thấy số người trẻ bị ung thư này cũng đang tăng ở Bắc Mỹ.
Ở Mỹ, mỗi năm, có 50.000 người bao gồm cả người trẻ tuổi đã tử vong vì căn bệnh ung thư này.
“Tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư ruột ở độ tuổi từ 20-29 là cao nhất. Vì vậy đây được xem là độ tuổi nguy cơ cao và cần được tầm soát”, tiến sĩ Vuik cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.