Ghép thận thành công cho bệnh nhân 76 tuổi

0 Thanh Niên Online
Đây được xem là bệnh nhân được ghép thận lớn tuổi nhất Việt Nam hiện nay.
Bệnh nhân chạy thận mong chờ cơ hội được ghép thận tại BV Nhân dân 115 /// Ảnh: Duy Tính Bệnh nhân chạy thận mong chờ cơ hội được ghép thận tại BV Nhân dân 115 - Ảnh: Duy Tính
Bệnh nhân chạy thận mong chờ cơ hội được ghép thận tại BV Nhân dân 115
Ảnh: Duy Tính
Ngày 8.9, BS CKII Tạ Phương Dung, Trưởng Khoa nội thận - miễn dịch ghép Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết BV vừa thực hiện ghép thận cho bệnh nhân Đ.N.V (76 tuổi, ngụ Đồng Nai). Đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được ghép thận tại BV Nhân dân 115 và Việt Nam.
Theo bác sĩ Tạ Phương Dung, bệnh nhân V. được chẩn đoán: suy thận mạn, lọc máu đã 1 năm, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, tăng lipid máu, bệnh mạch vành, suy tim.
Ghép thận thành công cho bệnh nhân 76 tuổi - ảnh 1

tin liên quan

Ghép trái tim thiếu nữ cho chàng trai 27 tuổi
Chiều 1.6, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) thông báo, lần đầu tiên BV Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não, dưới sự hỗ trợ các chuyên gia từ BV Việt Đức (Hà Nội).
Bệnh nhân V. có hai nguy cơ dẫn đến tử vong là bệnh mạch vành và suy thận phải lọc máu qua màng bụng (phương pháp thẩm phân phúc mạc). Tuy nhiên, để ghép thận thì bệnh nhân cần đặt stent mạch vành. Sau khi đặt 3 stent tại Viện Tim thì bệnh nhân liền được chuyển sang BV Nhân dân 115 điều trị 3 tháng để chuẩn bị ghép thận. Điều khó khăn là bệnh nhân đang sử dụng 2 loại thuốc chống đông máu đồng thời, loại sử dụng 6 tháng và loại cả đời. Muốn ghép thận thì phải ngưng sử dụng thuốc chống đông máu trước phẫu thuật 5 ngày. Do vậy, trước 5 ngày ghép thận, các bác sĩ phải theo dõi tình trạng đông máu bệnh nhân hằng ngày, nếu để máu đông sẽ gây tắc nghẽn, bệnh nhân tử vong.
Ngày 15.8, sau 4 giờ phẫu thuật lấy thận từ người hiến tự nguyện và ghép, ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhân V. tại BV Nhân dân 115 đã thành công.

Theo BS CKI Tạ Phương Dung, nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, cứ 3 người trên 75 tuổi lọc máu trong vòng 1 năm đầu tiên thì có 1 người tử vong. Nếu không ghép thận thì tình trạng tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… của bệnh nhân ngày càng kém và cơ hôi ghép cũng không còn. Nếu ghép thận thì bệnh nhân không phải lọc máu và giảm nguy cơ các bệnh tật khác.
Trước đó, tại BV Nhân dân 115 đã có 3 trường hợp 69 tuổi được ghép thận, trong đó 2 người ghép đã 4 năm và 10 năm còn sống khỏe mạnh, một người mất sau 6 năm ghép do bị ung thư đại tràng. Bác sĩ Dung cho biết tuổi ghép thận không giới hạn, nhiều trường hợp sau khi ghép đến ngày qua đời thì thận ghép vẫn còn tốt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm