Giấc ngủ ảnh hưởng đến quan hệ lứa đôi như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Trong cơ thể hoạt động đúng cách, giấc ngủ giúp bộ não xử lý cảm xúc và ký ức của chúng ta trong ngày.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Điều này có nghĩa là bạn thức dậy với giấc ngủ đủ sẽ giúp tạo ra tinh thần tốt, lưu giữ kỷ niệm mới và làm việc với những trải nghiệm trong ngày tốt hơn.

Đó là lời của tiến sĩ Christopher Winter, nhà thần kinh học tại Mỹ và là tác giả của cuốn sách “The Sleep Solution” (Giải pháp giấc ngủ). Theo tiến sĩ, không ngủ ngon, khả năng làm việc của não sẽ giảm xuống.
Điều đó có nghĩa là các hoạt động không cần thiết, như các cuộc trò chuyện với người ban đời, các chuyến đi chơi xã hội không hề mang đến sự thích thú. Đó là lý do tại sao giấc ngủ lại quan trọng hơn đối với mối quan hệ của bạn hơn bạn nghĩ.
Tất cả những thứ cần thiết để tạo ra một mối quan hệ có thể bị suy giảm do thiếu ngủ, tiến sĩ Winter nói.
Dưới đây là 2 cách mà giấc ngủ tác động đến các mối quan hệ, theo Time.
Phản ứng thái quá với tình huống bình thường
Khi mất ngủ, phần não gắn kết cảm xúc với những kỷ niệm - amygdala - không hoạt động đúng, tiến sĩ Winter nói. Điều đó có thể khiến amygdala giải phóng ít chất dẫn truyền thần kinh, và nó có thể dẫn đến cảm xúc thái quá hoặc không nhận thấy cảm xúc của người khác.
Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Psychosomatic Medicine (Y học căng thẳng thần kinh) phát hiện ra rằng hoạt động của amygdala đối với những người căng thẳng dự đoán các triệu chứng trầm cảm và căng thẳng nhận thức.
Tóm lại: Khi thiếu ngủ, chúng ta có khả năng phản ứng thái quá hơn đối với những tình huống bình thường. Điều này có thể dẫn đến xung đột nhiều hơn và ít thỏa mãn các mối quan hệ, Jennifer L. Martin, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về thuốc ngủ hành vi tại UCLA (Mỹ), cho biết.
Bệnh và mệt mỏi
Ngủ không đủ có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh tim và trầm cảm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Có các vấn đề khác xuất phát từ giấc ngủ không đủ, chẳng hạn như cảm lạnh. Và đó là một yếu tố khác có thể khiến bạn không thể ra ngoài với người yêu thương của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm