Hít khói thuốc cũng làm tăng rủi ro hụt hơi ở trẻ em

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy chỉ 1 giờ tiếp xúc với khói thuốc lá mỗi tuần có thể làm tăng rủi ro bị các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như hụt hơi và ho khan vào ban đêm ở thiếu niên, theo hãng tin IANS.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
“Không có mức độ an toàn của việc tiếp xúc khói thuốc thụ động. Thậm chí một lượng tiếp xúc nhỏ vẫn có thể dẫn đến việc đi cấp cứu và các vấn đề sức khỏe đối với tuổi teen”, tác giả nghiên cứu Ashley Merianos thuộc Đại học Cincinnati (Mỹ) nói.

Nhằm tìm hiểu vấn đề trên, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 7.389 nam nữ thiếu niên Mỹ không hút thuốc và không bị hen suyễn.
Phát hiện của họ cho thấy những thiếu niên tiếp xúc với khói thuốc chỉ trong 1 giờ mỗi tuần có nguy cơ thấy khó vận động cao hơn 1,5 lần và có nguy cơ thở khò khè trong và sau khi vận động cao hơn 2 lần.
Các đối tượng trên cũng có nguy cơ hụt hơi vào ban đêm cao hơn 2 lần và khả năng nghỉ học vì bệnh cao hơn 1,5 lần.
“Các bác sĩ hoặc chuyên viên y tế có thể tư vấn cho cha mẹ và những thành viên khác có hút thuốc trong gia đình để giúp họ từ bỏ thói quen này. Cha mẹ cũng nên được tư vấn về cách ngăn ngừa và giảm bớt sự tiếp xúc khói thuốc thụ động của con cái trong độ tuổi vị thành niên. Mặt khác, các chuyên viên y tế cũng nên giáo dục thiếu niên về những mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng thuốc lá để ngăn các em tập tành phì phèo hút thuốc”, bà Merianos nói.
Kết quả đã được công bố trên chuyên san Pediatrics.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.