Hoóc môn tuyến giáp tăng cao báo hiệu bệnh tim

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy những người từ độ tuổi trung niên trở lên có mức hoóc môn tuyến giáp tăng cao chịu rủi ro mắc bệnh tim và tử vong lớn hơn.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các chuyên gia của Đại học Erasmus (Hà Lan) đã xem xét dữ liệu của hơn 9.400 người tham gia cuộc Nghiên cứu Rotterdam đang diễn ra ở Hà Lan. Tuổi bình quân của những người này là 65 tuổi.
Kết quả cho thấy mức hoóc môn Free Thyroxine (FT4) cao làm tăng gấp đôi rủi ro canxi hóa các động mạch vành, có thể được xem là một dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch.
Mức FT4 cao hơn cũng có liên quan đến sự gia tăng 87% rủi ro bị đau tim hay đột quỵ và làm tăng gấp hai lần rủi ro tử vong vì một trong hai lý do trên.
Hoóc môn tuyến giáp tăng cao báo hiệu bệnh tim - ảnh 1

tin liên quan

Không bao giờ được lấy ráy tai!
'Không bao giờ được lấy ráy tai', giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định.
“FT4 biểu thị cho một tuyến giáp quá tích cực. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc đo lường FT4 có thể giúp xác định những người có rủi ro bị các biến cố xơ vữa động mạch tăng cao”, trưởng nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Arjola Bano phát biểu.
FT4 được sản xuất trong tuyến giáp ở phía trước cổ. Nó giúp kiểm soát tỉ lệ sử dụng năng lượng của cơ thể.
Theo bà Bano, trước khi các bác sĩ có thể bắt đầu xét nghiệm bệnh nhân để kiểm tra mức FT4, phát hiện của họ cần được xác nhận ở các nhóm dân số lớn hơn. Cuộc nghiên cứu này được tiến hành chủ yếu với những người da trắng trên 45 tuổi.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Circulation Research.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm