Kén ăn là dấu hiệu cảnh báo điều gì ở trẻ?

0 Thanh Niên Online
Nhiều đứa trẻ kén ăn, khiến mỗi bữa ăn là một thách thức. Các bậc cha mẹ cần hiểu phản ứng cực đoan với việc ăn của trẻ không chỉ là cứng đầu.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Theo một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Pediatrics (Mỹ), hơn 1/5 trẻ từ 2-6 tuổi được xem là “kén ăn”. Phần lớn kén ăn vừa phải nhưng khoảng 1/3 hạn chế mức hấp thu thức ăn nhiều đến mức điều đó biến bàn ăn tối thành một “vùng chiến sự”.

Hậu quả lớn hơn được các nhà nghiên cứu ghi nhận là những trẻ em có hành vi kén ăn có nguy cơ bị các triệu chứng như lo lắng, thậm chí trầm cảm, cao hơn hai lần so với những trẻ không bị các vấn đề xung quanh việc ăn uống.
Thậm chí có một cụm từ dành cho tình trạng này, đó là rối loạn thu nạp thực phẩm hạn chế, né tránh (ARFID).
Trong một số trường hợp, ăn uống hạn chế sẽ tác động đến tăng trưởng và sức khỏe toàn diện của trẻ, cũng như quan hệ giữa trẻ với cha mẹ, trong đó cả hai đều cảm thấy stress.
Các bậc cha mẹ cần hiểu phản ứng cực đoan với việc ăn của trẻ không chỉ là cứng đầu.
Một số trẻ có những phản ứng giác quan cao độ và có thể cảm thấy ghét mùi vị thức ăn. Những trẻ khác có thể có sự liên hệ tiêu cực với một loại thức ăn, dẫn đến lo lắng về việc thử bất kỳ loại thức ăn mới nào khác.
Nếu mỗi bữa ăn là một "cuộc chiến", hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa. Con của bạn cần sự tư vấn đặc biệt.
Điều quan trọng là chuyên gia trị liệu phải tìm ra nguyên nhân vấn đề và con của bạn cảm thấy thoải mái với chuyên gia trị liệu, theo UPI.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm