Kết quả gây sốc: Gần 50% thanh thiếu niên Mỹ bị bám đuôi, quấy rối khi hẹn hò

0 Thanh Niên Online
'Số lượng nạn nhân và thủ phạm cao đến mức không thể chấp nhận được', một nhà nghiên cứu nói. Trong khi đó, các hành vi quấy rối và bám đuôi (lạm dụng không thể chất) trong hẹn hò có thể dẫn đến bạo lực thể chất.
Lạm dụng không thể chất trong hẹn hò cần phải được công nhận là có thật và có hại theo đúng nghĩa của nó
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Lạm dụng không thể chất trong hẹn hò cần phải được công nhận là có thật và có hại theo đúng nghĩa của nó - Ảnh minh họa: Shutterstock
Lạm dụng không thể chất trong hẹn hò cần phải được công nhận là có thật và có hại theo đúng nghĩa của nó
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Y tế Công cộng Boston - BUSPH (Mỹ) phát hiện 48% những người từ 12 đến 18 tuổi hẹn hò bị đối tác bám đuôi hoặc quấy rối, và 42% bám đuôi hoặc quấy rối đối tác. Tỷ lệ phạm tội và nạn nhân tương tự ở cả bé trai và gái, theo eurekalert.
Phân tích này là đánh giá đầu tiên và là một phần của nghiên cứu quốc gia đầu tiên về lạm dụng không thể chất trong hẹn hò của giới trẻ Mỹ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tuổi trẻ & Xã hội (Mỹ).
“Số lượng nạn nhân và thủ phạm cao đến mức không thể chấp nhận được. Thật không may, chúng lại phù hợp với ước tính về các vấn đề tương tự như hẹn hò và nạn nhân bạo lực tình dục, vì vậy kết quả vừa gây sốc vừa không gây ngạc nhiên”, eurekalert ghi lại lời chuyên gia nghiên cứu, tiến sĩ Emily Rothman, giáo sư khoa học sức khỏe cộng đồng tại BUSPH.
Nghiên cứu trước đây cho thấy các hành vi quấy rối và bám đuôi, bao gồm phá hủy các mối quan hệ liên quan hoặc thông qua các tài khoản truyền thông xã hội, có thể dẫn đến bạo lực thể xác, theo eurekalert.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các bé trai có mối quan hệ tồi tệ hơn với cha mẹ và sống trong các khu phố có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao hơn, liên quan đến nguy cơ phạm tội - bám đuôi hoặc quấy rối - cao hơn.
Các cô gái hẹn hò ở độ tuổi trẻ hơn, sống trong các khu phố có tỷ lệ tội phạm bạo lực cao hơn, sử dụng cần sa và sử dụng rượu, liên quan đến nguy cơ trở thành nạn nhân và hung thủ cao hơn. Khi kiểm tra theo chủng tộc/sắc tộc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các bé trai gốc Latinh và Tây Ban Nha và các bé gái da đen phải đối mặt với rủi ro cao hơn về cả nạn nhân và thủ phạm, theo eurekalert.
Từ các nghiên cứu can thiệp cho thấy, cách ngăn chặn bám đuôi và quấy rối hoặc bạo lực tình dục trong hẹn hò, là giải quyết cách các bạn trẻ nghĩ về mối quan hệ, chuẩn mực giới tính và cải thiện các kỹ năng cảm xúc xã hội của họ. Nhưng những điều này cũng bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh. Vì vậy, giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, nghèo đói, sự ghê sợ đồng tính luyến ái, tính ghét nữ giới và phân biệt đối xử liên quan đến khuyết tật cũng là một phần của giải pháp.
Đặc biệt, trong thời Covid-19, lạm dụng không thể chất trong hẹn hò cần phải được công nhận là có thật và có hại theo đúng nghĩa của nó. “Thanh thiếu niên đã nhận thức đầy đủ về các hình thức lạm dụng trực tuyến có hại như thế nào - rằng nó đáng để quan tâm và cố gắng giải quyết. Bằng một số cách, Covid-19 đã khiến phụ huynh, giáo viên và những người lớn khác sẵn sàng nhìn thấy, rằng những gì chúng ta làm trong các vấn đề trực tuyến hoàn toàn là một phần của cuộc sống thực”, Ruth Rothman chia sẻ với eurekalert.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.