Khai trương Phòng khám bệnh từ thiện mang tên bác sĩ Yersin

0 Thanh Niên Online
Hội Những người Ái mộ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tái khởi động Phòng khám bệnh từ thiện mang tên nhà khoa học A. Yersin.
Các thầy thuốc và các đại biểu trong ngày khai trương /// Ảnh: BVCC Các thầy thuốc và các đại biểu trong ngày khai trương - Ảnh: BVCC
Các thầy thuốc và các đại biểu trong ngày khai trương
Ảnh: BVCC
Hôm nay 20.2, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), nhân kỷ 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2020) và tưởng niệm 57 năm ngày mất của nhà bác học lừng danh Alexandre Yersin (1.3.1943 - 1.3.2020), Hội Những người Ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tái khởi động Phòng khám bệnh từ thiện mang tên nhà khoa học A. Yersin.
Hội Những người Ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa được thành lập năm 1992, một năm sau (1993) Hội đã thành lập Phòng khám bệnh từ thiện mang tên A.Yersin, ở thời điểm đó Hội là tổ chức Hội từ thiện phi chính phủ duy nhất trong toàn quốc mang tên nhà khoa học A. Yersin.
Trong gần 30 năm qua, với sự tham gia của các nhà khoa học, các thầy thuốc tâm huyết như GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, ông Lê Thanh Xuân, cố bác sĩ Kiều Xuân Cư, Nguyễn Văn Thanh… cùng với sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái như Tổng công ty Khánh Việt, tổ chức Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vin Group…, các bác sĩ ở đây đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho hàng ngàn người nghèo.
Ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội, cho biết sau một thời gian ngừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp nhà làm việc, trang thiết bị y tế… và tập hợp được thêm nhiều thế hệ bác sĩ tâm huyết, Hội quyết tâm cùng nhau thực hiện lời di nguyện đầy ắp tính nhân văn cao cả của bác sĩ A.Yersin. Đồng thời cũng là những việc làm nhằm biết ơn bác sĩ A.Yersin, người đã có hơn một thế kỷ gắn với Nha Trang - Khánh Hòa.
Theo kế hoạch, phòng khám sẽ tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo ở địa phương tại trụ sở 11 Sinh Trung (TP.Nha Trang) mỗi tuần từ 2 đến 3 buổi. Ngoài ra, phòng khám sẽ tổ chức các đợt thiện nguyện đến những vùng sâu, vùng xa khám bệnh cho người dân không có điều kiện đến trụ sở.
Bác sĩ A.Yersin là một biểu tượng cao quý suốt đời tận tụy cống hiến cho khoa học, mang lại sức khỏe, niềm vui, không ngừng nâng cao đời sống của con người, đồng thời là tấm gương lớn lao về lòng nhân ái yêu thương con người, đặc biệt đối với dân nghèo, bệnh tật. Bác sĩ Yersin đã đến Hồng Kông và phát hiện ra vi trùng bệnh dịch hạch (1894), một căn bệnh gây ra bao nỗi kinh hoàng cho nhân loại và cùng với viện Pasteur Paris tìm ra thuốc điều trị.
Cùng với thân thế sự nghiệp lừng danh cống hiến cho nhân loại. Khánh Hòa đã hình thành một hệ thống công trình hữu nghị mang dấu ấn nhà bác học Alexandre Yersin như: Viện Pasteur Nha Trang, Bảo tàng A. Yersin, Thư viện Yersin, Viện Vắc xin Nha Trang, Công viên và tượng đài A. Yersin trên đường Trần Phú, Khu mộ A. Yersin, Trường THCS Yersin (TP.Nha Trang) và THCS Yersin Suối Cát (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm), Khu du lịch Hòn Bà cùng với các công trình khác trên cả nước. Ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Công dân danh dự vì những đóng góp lớn lao cho Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm