Khổ qua có thể giúp ngăn ngừa ung thư

0 Thanh Niên Online
Một số loại thực phẩm tốt cho cơ thể hầu như không ngon. Mặc dù tốt cho cơ thể, bao gồm giảm lượng đường huyết và giúp ngăn ngừa ung thư nhưng trái mướp đắng (khổ qua) có thể sẽ không hợp khẩu vị của một số người.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Naturalnews, các nghiên cứu hiện đại đang xác nhận mướp đắng như một cây thuốc. Một nghiên cứu của Đại học Trung tâm Ung thư Colorado (Mỹ) đã chứng minh khả năng của thực vật này trong chống lại ung thư tuyến tụy, một trong những căn bệnh ung thư khó điều trị nhất.
Phát hiện cho thấy điều trị khối u ung thư tuyến tụy ở chuột với 5 miligam nước ép khổ qua khô mỗi ngày làm giảm kích thước của khối u chỉ còn 64% so với những con chuột không được điều trị.
Hơn nữa, khổ qua tỏ ra hiệu quả hơn một loại thuốc hóa trị thông thường được sử dụng trong một nghiên cứu tương tự, làm giảm kích thước khối u chỉ còn 52%.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng liều dùng trong nghiên cứu này không gây ra tác dụng phụ nào đối với chuột và có thể thích nghi với người.
Trong một nghiên cứu khác, khổ qua tiêu diệt tế bào trong bốn dòng ung thư tuyến tụy, làm giảm khả năng tồn tại của hai dòng 90% và hai dòng khác bằng 98%. Nó cũng ngăn chặn sự di căn và tái phát của các tế bào ung thư.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy hoạt động của loại quả này đối với các loại ung thư khác, bao gồm ung thư máu, đại tràng, gan, dạ dày và ung thư vú.
Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của khổ qua tập trung vào khả năng làm giảm lượng đường huyết. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ khổ qua làm tăng sự hấp thụ glucose của tế bào, cải thiện khả năng dung nạp glucose và tăng tiết insulin.
Nó cũng kích hoạt AMPK, một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Việc kích hoạt AMPK cũng đóng vai trò trong hoạt động chống ung thư của mướp đắng.
Khổ qua có chứa một số chất phytochemical chứng minh có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Các charantin, momordin, và vicine tìm thấy trong khổ qua là glycosides, phiên bản tự nhiên của các hóa chất tương tự được tìm thấy trong thuốc hạ đường huyết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng