Kiêng đi khám bệnh đầu năm, nhiều trẻ trở nặng mới vào cấp cứu

2 Thanh Niên Online
Nhiều trẻ vào cấp cứu trong trường hợp bệnh trở nặng do trước đó gia đình kiêng đi bệnh viện đầu năm.
Phụ huynh nên cho trẻ đi khám bệnh kịp thời, đừng vì kiêng cữ đầu năm mà khiến tình trạng trẻ nặng hơn /// Ảnh: Nguyên Mi Phụ huynh nên cho trẻ đi khám bệnh kịp thời, đừng vì kiêng cữ đầu năm mà khiến tình trạng trẻ nặng hơn - Ảnh: Nguyên Mi
Phụ huynh nên cho trẻ đi khám bệnh kịp thời, đừng vì kiêng cữ đầu năm mà khiến tình trạng trẻ nặng hơn
Ảnh: Nguyên Mi
Bé T.T.Đ (4 tuổi, ngụ Tân Phú, TP.HCM) vừa nhập viện cấp cứu và phải nằm hồi sức tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) do tình trạng mất nước, sốt li bì do tiêu chảy.

Người nhà cho biết, bé bị đau bụng và tiêu chảy 3 ngày nay. Ban đầu, ở nhà chỉ cho bé uống bù nước, uống thuốc cầm để không đi tiêu nữa. Tuy nhiên, bé vẫn không đỡ và tình trạng nặng hơn. Đến khi bé sốt run và lơ mơ thì gia đình mới hối hả đưa bé nhập viện.
“Tưởng con ăn uống không điều độ nên đau bụng, tiêu chảy vậy thôi. Ở nhà có sẵn thuốc gì cho cháu uống thuốc nấy, chứ đầu năm đầu tháng đã vào bệnh viện thì cả năm… nhập viện. Ai ngờ…”, mẹ của bé Đ. than thở.
Một trường hợp khác là bé N.M.N. (5 tuổi, ngụ Đồng Nai) khi đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 thì được bác sĩ chẩn đoán đã bị viêm phổi nặng.
Được biết, bé đã sụt sịt ho từ 30 Tết. Bé được người nhà cho uống thuốc ho. Tuy nhiên, mấy ngày sau bé bắt đầu sốt. Mỗi khi sốt bé lại được cho uống thuốc hạ sốt để cầm cự.
Sau 3 ngày tiếp theo, thấy con vẫn cứ sốt khi hết thuốc và có triệu chứng khó thở, khi thở nghe tiếng như kẹt cửa, phụ huynh mới đưa bé đến bệnh viện.
Ghi nhận tại các bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 (TP.HCM), mặc dù bệnh viện làm xuyên Tết nhưng trong những ngày đầu năm rất vắng vẻ bệnh nhi. Đến hôm nay, bệnh nhi mới bắt đầu đông dần.
Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), những ngày Tết, đầu năm mới, ở bệnh viện vắng vẻ bệnh nhi vì nhiều gia đình có tâm lý sợ đi khám bệnh đầu năm. Tuy nhiên, số ca nhập viện cấp cứu vẫn như thường ngày, nhiều trường hợp trẻ nhập viện với triệu chứng trở nặng. Khi trẻ bệnh nặng gia đình mới buộc phải đưa đi cấp cứu.
Bác sĩ cảnh báo, những ngày trước, trong và sau Tết là thời điểm giao mùa rất thuận lợi cho vi rút phát triển; trẻ lại được đi chơi nhiều, đến chỗ đông người, ăn uống, sinh hoạt thất thường. Vì vậy, trẻ dễ bị bệnh.
Các bệnh trẻ dễ mắc trong giai đoạn này là tiêu chảy, hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi). Bệnh sởi cũng đang vào mùa dịch, thêm vào đó có cả sốt xuất huyết.
"Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ đi khám kịp thời, đừng vì kiêng cữ mà khiến tình trạng trẻ nặng hơn", bác sĩ Phương khuyến cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiệt Ròm

Kiệt Ròm

Chết vì thiếu tiền chứ đừng chết vì kiêng kỵ mê tính
Xuân Phúc

Xuân Phúc

Hỏi bà mẹ đó thấy ai đi viện đầu năm sau đó cả năm đi viện chưa? Tui phát thưởng 10 triệu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cụ u xuất hiện kéo dài trên cổ có thể là dấu hiệu của ung thư máu  /// Ảnh: Shutterstock

4 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư

Cho dù ung thư rất đáng sợ nhưng điều quan trọng là người bệnh phải phát hiện sớm để tăng cơ hội sống sót, ngăn ung thư tiến triển và di căn. Do đó, quan tâm đến cơ thể và phát hiện những bất thường là rất cần thiết.