Làm gì khi bị hội chứng ống cổ tay?

2 Thanh Niên Online
Tê hay cảm giác như có kiến bò ở cổ tay và bàn tay nếu xảy ra liên tục sẽ gây khó chịu. Theo Reader’s Digest, những gợi ý sau có thể giúp bạn thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của hội chứng ống cổ tay.
 
Sử dụng máy tính nhiều là thủ phạm phổ biến của các vấn đề về ống cổ tay  /// Ảnh: Shutterstock Sử dụng máy tính nhiều là thủ phạm phổ biến của các vấn đề về ống cổ tay - Ảnh: Shutterstock
Sử dụng máy tính nhiều là thủ phạm phổ biến của các vấn đề về ống cổ tay
Ảnh: Shutterstock
Nghỉ ngơi
Nếu thấy xuất hiện triệu chứng đau ống cổ tay, hãy tạm dừng công việc của mình lại. Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng xảy ra khi dây thần kinh giữa (tính từ cẳng tay theo các xương và dây chằng đến cổ tay, bàn tay) bị chèn ép. Nó cũng được gọi là hội chứng RSI (hội chứng tổn thương lặp đi lặp lại) thường xảy ra do những hoạt động kéo dài hoặc có tính chu kỳ gây chèn ép ống cổ tay. Chẳng hạn như việc gõ bàn phím quá nhiều mà không đúng tư thế.
Sắp xếp bàn làm việc
Việc sử dụng máy tính thường là thủ phạm phổ biến của các vấn đề về ống cổ tay. Để giảm nguy cơ này nên thiết kế bàn làm việc một cách khoa học. Hãy chắc chắn cổ tay được hỗ trợ tốt, không cần phải vươn ra để sử dụng chuột hay bàn phím, vai và khuỷu tay luôn trong một tư thế thoải mái.
Mát-xa chỗ đau
Khi cảm thấy khó chịu do các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay, mát-xa là việc nên làm. Xoa bóp nhẹ nhàng phần gân giữa cổ tay và ngón tay cái bất cứ khi nào cảm thấy đau.
Làm gì khi bị hội chứng ống cổ tay? - ảnh 1

tin liên quan

5 thói quen xấu cần bỏ ngay của dân văn phòng
Bác sĩ Erik Miranda và Erik Miranda, công tác tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Dignity Health-GoHealth (Mỹ), nói về 5 thói quen xấu gây hại cho sức khỏe mà dân văn phòng nên bỏ, theo Livestrong.
Tập duỗi căng
Những động tác duỗi căng đơn giản sẽ giúp làm giảm áp lực trên ống cổ tay. Đặt bàn tay lên mặt bàn hoặc lên tường, duỗi tất cả các ngón tay ra. Nghiêng cẳng tay ra trước, sao cho bàn tay hướng xuống mặt bàn hoặc hướng ra ngoài tường, giữ im tư thế này trong vòng vài phút và làm vài lần trong ngày.
Làm lạnh
Dùng đá lạnh chườm vào chỗ đau nhiều lần trong ngày có thể giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu của ống cổ tay. Đặt đá trong lòng bàn tay rồi giữ khoảng 10 - 15 phút, hoặc có thể sử dụng túi đá như một chiếc vòng đeo tay.
Thay đổi chế độ ăn
Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Cụ thể nên bổ sung vitamin B và các loại thực phẩm giàu magiê, chống viêm vào chế độ ăn uống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Nguyễn

Vũ Nguyễn

Mẹ tôi bị triệu chứng này và sống chung với nó 2 năm. Cách đây 3 năm mẹ tôi đi khám và tiểu phẩu ở Sài Gòn. Bác sĩ thực hiện rất nhanh và không phải nằm viện. Từ đó đến nay không còn bị tê tay nữa.
Hải Phong

Hải Phong

bị này kiêng ăn gì ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm