Lấy cơ đùi cấy lên lưỡi cho người bị cắt 1/2 lưỡi vì ung thư

0 Thanh Niên Online

Bà Cynthia Zamora ở Mỹ bị ung thư lưỡi và phải cắt bỏ 50% lưỡi. Các bác sĩ sau đó đã lấy một phần thịt đùi trái của Zamora để tái tạo lại lưỡi với hy vọng bà có thể ăn và nói chuyện được bình thường.

Bà Cynthia Zamora đã được bác sĩ lấy cơ đùi để thay thế cho phần lưỡi bị cắt bỏ vì ung thư /// Shutterstock Bà Cynthia Zamora đã được bác sĩ lấy cơ đùi để thay thế cho phần lưỡi bị cắt bỏ vì ung thư - Shutterstock
Bà Cynthia Zamora đã được bác sĩ lấy cơ đùi để thay thế cho phần lưỡi bị cắt bỏ vì ung thư
Shutterstock
Vào đầu năm 2017, bà Zamora, 57 tuổi, bỗng cắn phải lưỡi của mình vào nửa đêm. Bà không biết lưỡi của bà đang lớn lên do sự phát triển của khối u ung thư dài 5,4 cm, theo Health24.
Ban đầu, bà không muốn đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, do bệnh tình ngày càng nặng nên bà đã không còn lựa chọn nào khác. Sau khi nghe bác sĩ chẩn đoán mình bị ung thư, bà Zamora biết đó sẽ là hành trình chống chọi bệnh tật đầy vất vả.
“Tôi thấy bà ấy gặp khó khăn khi nói và nuốt. Với Zamora thì cuộc nói chuyện để thảo luận về bệnh tật của bà là thực sự khó khăn vì không rõ sẽ có bao nhiều phần lưỡi cần được giữ lại, chức năng lưỡi sẽ còn lại bao nhiêu với phần còn lại ấy”, bác sĩ Califano tại Bệnh viện UC San Diego Health (Mỹ), người điều trị chính cho bà Zamora, kể lại.
Các bác sĩ cho biết giải pháp điều trị tốt nhất là phải cắt bỏ phần có khối u ung thư trong lưỡi, sau đó lấy cơ đùi cấy vào để tái tạo lưỡi.
Ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ và cắt bỏ phần lớn lưỡi của bà Zamora. Phần lưỡi còn giữ lại chưa bằng một nửa so với kích thước tự nhiên của lưỡi.
Sau đó, bác sĩ Ahmed Suliman chuyên về phẫu thuật tái tạo đã lấy cơ đùi cấy vào lưỡi bà Zamora.
Ông cắt phần đùi gồm cả cơ, mỡ và da với diện tích ngang 6 cm, dài 8 cm, sau đó tái tạo phần cơ đó thành hình dạng của một chiếc lưỡi. Bác sĩ Califano chịu trách nhiệm xác định và nối các tĩnh mạch, động mạch vào lưỡi trước khi nối lại với phần thịt bên ngoài.
Sau khi tỉnh dậy, Zamora không thể đi lại, nói chuyện và ăn uống. Bà đã phải tập luyện, áp dụng vật lý trị liệu và dần khôi phục 3 chức năng này.
Tuy nhiên, bà vẫn không phát âm được một số từ khó mà phải kết hợp với ngôn ngữ cơ thể bằng mắt, tay và nét mặt khi giao tiếp, theo Health24.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm