Lưu ý khi sử dụng tamiflu điều trị cúm

0 Thanh Niên
Hiện tượng “săn lùng” tamiflu (điều trị cho người nhiễm vi rút cúm) khiến thuốc này từng bị một số nhà thuốc đẩy giá cao hơn 3 - 4 lần giá được kê khai tại Bộ Y tế.
Bệnh nhi nhiễm cúm cần được cân nhắc trước khi kê đơn thuốc
 /// Ảnh: Shutterstock Bệnh nhi nhiễm cúm cần được cân nhắc trước khi kê đơn thuốc - Ảnh: Shutterstock
Bệnh nhi nhiễm cúm cần được cân nhắc trước khi kê đơn thuốc
Ảnh: Shutterstock
Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết tamiflu chỉ có tác dụng nhất định với điều kiện kê đơn phù hợp và cần kiểm soát tác dụng không mong muốn.

Không phải tất cả trường hợp cúm đều dùng tamiflu

Theo TS-BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội - Trung tâm bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư (Hà Nội), năm nay cũng như mọi năm, bệnh nhân cúm tăng cao hơn thời điểm khác, nhiệt độ và độ ẩm hiện tại rất thuận lợi cho vi rút phát triển. Mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận 15 - 30 bệnh nhi mắc cúm nhập viện.
“Thời gian gần đây, nhiều gia đình tìm mua tamiflu, nhưng cần lưu ý, không phải như kháng sinh diệt vi khuẩn, tamiflu không diệt vi rút mà chỉ ức chế vi rút nhân lên và giảm khả năng bám dính cả vi rút ở niêm mạc đường hô hấp”, BS Hải nói.
Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây qua đường hô hấp với biểu hiện trẻ sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho.
Cục Quản lý dược đề nghị người dân không tự ý điều trị, chỉ sử dụng thuốc tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc. Người dân khi có triệu chứng bệnh cúm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám bệnh và căn cứ vào mức độ bệnh theo hướng dẫn, điều trị và chẩn đoán mắc bệnh cúm mùa, nếu cần thiết mới kê đơn thuốc điều trị.
BS Hải cho rằng, không nhất thiết mắc cúm là phải sử dụng tamiflu, việc kê đơn tamiflu với bệnh nhi nhiễm cúm cần được cân nhắc phù hợp. Với các bệnh nhi này, vấn đề lưu ý trước tiên là kiểm tra nhiệt độ, nếu bé bị sốt nên kiểm soát dưới 38,5 độ C. Tại BV, các bé nhập viện là khi có biến chứng kèm theo, có bệnh nền hoặc ở bé nhỏ đặc biệt dưới 2 tuổi thì BV vẫn chỉ định tamiflu điều trị cho các bé. Thực tế, sử dụng tamiflu có thể giảm triệu chứng một chút, ngoài ra có các tác dụng khác không nổi bật như sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn. Do đó, điều trị cúm cho trẻ em thì cần chú ý hạ sốt, vệ sinh cho bé quan trọng hơn là sử dụng tamiflu.
Ngoài ra, BS Hải lưu ý thêm, nếu dùng tamiflu thì dùng thật sớm, tốt nhất trong vòng 48 giờ kể từ khi trẻ có triệu chứng cúm (sốt), dùng muộn sau đó thì diễn biến bệnh hầu như không khác gì với nhóm không dùng thuốc.
Ông cũng cho biết, tháng 9 vừa qua, tại hội nghị cúm quốc tế tổ chức ở Singapore, báo cáo cho biết với các bệnh nhân cúm, sử dụng tamiflu 5 ngày vẫn còn 50 - 60% vi rút; sau 10 ngày còn 30 - 40% vi rút cúm trong dịch họng. Do đó, điều trị vi rút cúm bằng tamiflu cần cân nhắc để có kết quả tốt nhất.

Tính nhạy cảm của thuốc đã thay đổi

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, tại VN tamiflu (olsetamivir) 75 mg chỉ dùng theo đơn của bác sĩ. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt, việc sử dụng tamiflu để phòng ngừa cúm cần được xác định cụ thể với từng trường hợp dựa vào tình huống và yêu cầu; dựa trên những thông tin về đặc tính của vi rút cúm lưu hành, về các mẫu nhạy cảm thuốc cúm cho mỗi mùa.
Tính nhạy cảm của các chủng vi rút cúm với olsetamivir đã được chứng minh là thay đổi rất nhiều, do đó người kê đơn nên có các thông tin mới nhất trên các mẫu nhạy cảm của vi rút cúm trước khi quyết định có nên sử dụng tamiflu hay không.
Nhà sản xuất cũng lưu ý đã phát hiện trường hợp sốc phản vệ và phản ứng da nghiêm trọng bao gồm hoại tử thương bì nhiễm độc và phát ban đa hình thái khi dùng tamiflu trong các báo cáo sau lưu hành thuốc; nên ngừng điều trị tamiflu nếu xảy ra hoặc nghi ngờ bị phản ứng dị ứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm