Mất ngủ dễ làm tăng nguy cơ suy tim

0 Thanh Niên
Những người mắc chứng mất ngủ dễ có nguy cơ bị bệnh mạch vành, suy tim và đột quỵ, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Circulation.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Viện Karolinska (Thụy Điển) áp dụng phương pháp sử dụng các biến thể di truyền có liên quan đến yếu tố nguy cơ tiềm ẩn như mất ngủ để giảm kết quả sai lệch.
Cuộc khảo sát có sự tham gia của khoảng 1,3 triệu người bị hoặc không bị bệnh tim và đột quỵ. Nhóm khoa học gia thấy rằng các biến thể di truyền cho chứng mất ngủ có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh mạch vành, suy tim và đột quỵ thiếu máu cục bộ cao hơn, đặc biệt ở đột quỵ động mạch.
“Điều quan trọng là xác định lý do cơ bản của chứng mất ngủ và điều trị nó. Ngủ là một hành vi có thể được thay đổi bằng thói quen mới và kiểm soát căng thẳng”, trưởng nhóm nghiên cứu Susanna Larsson nói.
Theo các chuyên gia, nhiều nghiên cứu trước đây cũng từng tìm thấy mối liên quan giữa chứng mất ngủ với nguy cơ tăng phát triển bệnh tim và đột quỵ.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.