Mẹo tự ngăn ngừa chứng đầy hơi và ợ nóng ít người biết

Thiên Lan
Thiên Lan
12/02/2019 11:09 GMT+7

Các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc ợ nóng có thể gây bất tiện và thậm chí đau đớn, nhưng có những loại thực phẩm có thể làm giảm bớt sự khó chịu.

Nếu thường xuyên phải chịu đựng những chứng này, hãy thêm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn vào chế độ ăn uống.
Các vấn đề tiêu hóa khác nhau như đầy hơi, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc chứng khó tiêu có thể được điều trị bằng cách dùng thực phẩm dễ tiêu, theo Food News.
Các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây là bổ dưỡng, và quan trọng nhất, chúng rất dễ tiêu.

Các loại quả hạch và hạt

Một số người có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các loại quả hạch và hạt, có chứa chất chống dinh dưỡng.
Tuy nhiên, khi các loại quả hạch và hạt được kích hoạt, hoặc được ngâm, chất chống dinh dưỡng trong vỏ của những thực phẩm này bị phá vỡ và rửa sạch.
Ngâm các loại quả hạch và hạt sau đây để làm thức ăn thân thiện với ruột: Quả hạnh, hạt điều, quả óc chó, hạt Macca, hạt dẻ cười, hạt bí ngô, hạt hướng dương, theo Food News.

Trái cây nấu chín

Nếu có vấn đề về tiêu hóa, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc phân hủy trái cây tươi.
Nấu trái cây giúp bạn khởi động tiêu hóa bằng cách làm cho thức ăn dễ phân hủy hơn.
Nên chọn trái cây không có múi vì chúng ít có khả năng kích hoạt các triệu chứng trào ngược so với trái cây có tính a xít.
Những loại trái cây nấu chín sau đây rất dễ tiêu hóa: trái cây không có hạt hoặc vỏ, táo, chuối, quả mọng, quả lê.
Để cải thiện tiêu hóa, hãy gọt vỏ và nấu những loại trái cây này trên lửa nhỏ đến trung bình.
Hầu hết các loại trái cây có thể được nấu ở nhiệt độ thấp đến trung bình trong 5-10 phút hoặc cho đến khi chúng bắt đầu mềm. Hãy lưu ý rằng táo phải nấu lâu hơn so với quả mọng, theo Food News.

Rau nấu chín

Rau sống rất tốt, nhưng chúng có thể gây đau dạ dày ở một số người. Rau sống có nhiều chất xơ, không giống như sản phẩm nấu chín. Nấu rau giúp phân hủy chất xơ, dễ tiêu hóa hơn, theo Food News.
Một số loại rau củ có thể giúp giảm chứng khó tiêu khi nấu chín: Cà rốt, củ cải, bí đỏ, bí đao, khoai lang,
Các loại rau họ cải chứa lưu huỳnh có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng, ngay cả khi đã được nấu chín.
Tránh các loại rau này nếu có vấn đề về tiêu hóa: Măng tây, bông cải xanh, sú, súp lơ.

Gia cầm và hải sản

Những người có vấn đề về tiêu hóa gặp khó khăn trong việc phân hủy thịt đỏ.
Nếu muốn giảm các vấn đề về dạ dày, hãy ăn trứng, thịt gia cầm và hải sản. Những thực phẩm này dễ tiêu hóa hơn và chúng cần ít enzyme hơn, nghĩa là ít hơi hoặc đau ruột hơn.
Gia cầm và hải sản cũng dễ dàng cho cơ thể xử lý hơn, không giống như các loại thịt béo.
Các loại thịt và protein dễ tiêu hóa bao gồm: Nước dùng xương, gà, trứng, cá hồi, sò, tôm, cá hồi, cá ngừ, theo Food News.
Một số mẹo trị chứng ợ nóng: Uống nước pha baking soda, Có thể trung hòa a xít dạ dày chỉ với một ít baking soda và một ít nước.
Pha một muỗng cà phê baking soda vào 230 ml nước. Uống một ly dung dịch này ngay khi cảm giác nóng rát ở thực quản hoặc các triệu chứng ợ nóng bắt đầu. Tuy nhiên, cần chú ý chỉ hạn chế tối đa 7 lần một ngày vì hàm lượng muối cao có thể phản tác dụng, theo Food News.

Nhai kẹo cao su

Giảm các triệu chứng ợ nóng bằng cách nhai kẹo cao su không đường trong 30 phút sau khi ăn.
Nghiên cứu cho biết nhai một miếng kẹo cao su có thể làm tăng sản xuất nước bọt bằng cách kích thích tuyến nước bọt, giúp rửa trôi a xít dạ dày không mong muốn.

Uống trà gừng và hoa cúc

Để giảm bớt các triệu chứng của ợ nóng, có thể đun nhỏ vài lát gừng trong nước trong khoảng 30 phút để pha trà. Uống trà này trước khi ăn.
Căng thẳng mạn tính cũng có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Trà hoa cúc là hữu ích để giảm căng thẳng và cân bằng mức độ a xít của dạ dày. Có thể tự pha trà hoa cúc bằng cách đun sôi cánh hoa trong nước sôi trong khoảng 45 giây. Uống trà này khoảng một giờ trước khi đi ngủ, theo Food News.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.