Mổ lấy bé trai ra khỏi khối nhân xơ lớn chèn suốt thai kỳ

0 Thanh Niên Online
Ngày 25.4, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết Khoa Sản của bệnh viện này vừa mổ thành công một ca mang thai bị khối nhân xơ chèn hi hữu.
Khối nhân xơ được lấy ra khỏi tử cung sản phụ /// Công Thi Khối nhân xơ được lấy ra khỏi tử cung sản phụ - Công Thi
Khối nhân xơ được lấy ra khỏi tử cung sản phụ
Công Thi
Sản phụ là Lê Thị Lệ H. (33 tuổi), ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), vào viện đầu giờ chiều ngày 24.4, với chẩn đoán: thai lần 2, 40 tuần, ngôi ngang, có vết mổ lấy thai cũ, đa nhân xơ rất lớn.
Trước khi mổ, nhiều tiên lượng cuộc phẫu thuật có thể gây tai biến cho mẹ và con như: bé có thể bị ngạt, gãy tay, gãy chân do nhân xơ quá lớn chèn ép suốt thời kỳ mang thai, mẹ có thể băng huyết thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng…
Tuy nhiên kíp mổ gồm: bác sĩ CK1 Nguyễn Lê Minh Đạt, Phó khoa Phụ sản; bác sĩ Trang Hiếu Tâm và bác sĩ CK1 Đỗ Duy Minh, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, đã phối hợp chuẩn xác, phẫu thuật thành công, lấy ra bé trai nặng hơn 3 kg, kèm theo là một khối đa nhân xơ nặng 4 kg.
Cũng theo các bác sĩ, sản phụ trước đó cũng trải qua ca mổ lấy thai lần đầu vào năm 2015. Lần mang thai này, xuất hiện đa nhân xơ tử cung trong thai kỳ, nhưng rất may mắn là mẹ và bé phát triển tốt trong suốt thai kỳ.
Sau mổ, dấu hiệu sinh tồn mẹ đã ổn định và tiếp tục được điều trị hậu phẫu tích cực.
Riêng bé trai do có nhân xơ chèn trong suốt thai kỳ, nên được chuyển đến Hồi sức Nhi sơ sinh (Khoa Nhi) tiếp tục theo dõi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm