Muốn trẻ thông minh và ngủ ngon, hãy cho ăn cá

0 Thanh Niên Online
Một giấc ngủ ngon và chỉ số IQ cao hơn có thể đạt được bằng cách cho trẻ ăn cá ít nhất mỗi tuần một lần.
Ăn cá hằng tuần giúp trẻ thông minh và ngủ ngon /// Shutterstock Ăn cá hằng tuần giúp trẻ thông minh và ngủ ngon - Shutterstock
Ăn cá hằng tuần giúp trẻ thông minh và ngủ ngon
Shutterstock
Trang Medical News Today dẫn nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports cho thấy trẻ em từ 9-11 tuổi ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần có điểm kiểm tra IQ cao hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với trẻ em dùng ít cá.
Cá được coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ chứa chất béo bão hòa và giàu protein, vitamin và khoáng chất mà còn là nguồn axit béo omega-3.
Các nghiên cứu đã cho thấy axit béo omega-3 có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ nhịp tim bất thường, loạn nhịp, giảm mức triglyceride và giảm nhẹ huyết áp. Axit béo omega-3 cũng giúp mang lại giấc ngủ tốt hơn và tăng trí thông minh.
Đồng tác giả Jianghong Liu, tại Trường Điều dưỡng - Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) và các đồng nghiệp đã tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa omega-3 và giấc ngủ và IQ thông qua việc đánh giá mức tiêu thụ cá của 541 trẻ em Trung Quốc từ 9 đến 11 tuổi.
So với những đứa trẻ hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá, những trẻ dùng cá ít nhất mỗi tuần một lần đạt được điểm trung bình cao hơn 4,8 điểm đối với bài kiểm tra IQ, trong khi trẻ đôi khi ăn cá đạt 3,3 điểm. Hơn nữa, trẻ em ăn cá ít nhất một lần mỗi tuần ít gặp rối loạn giấc ngủ hơn so với trẻ ăn cá ít hơn.
Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ ngon có thể làm trung gian mối liên quan giữa omega-3 và trí thông minh.
Nghiên cứu cũng cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe của cá và các tác giả khuyến khích trẻ ăn nhiều cá hơn. Đồng thời, các chuyên gia cho rằng nên cho trẻ làm quen với cá từ 2 tuổi và có thể bắt đầu sớm nhất là 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, nên chọn cá không có xương và cắt nhỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.