Nam giới tử vong do ung thư da cao hơn phụ nữ

0 Thanh Niên Online
Số lượng nam giới tử vong do ung thư tế bào hắc tố - một loại ung thư da có độ độc tính rất cao - cao hơn so với nữ giới.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Đó là kết quả của một phân tích được thực hiện ở 33 nước ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Úc trong ba thập niên qua.

Kết quả này vừa mới được công bố tại hội thảo ung thư do Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia - NCRI (Anh) tổ chức.
Nhóm của tiến sĩ Dorothy Yang (của Quỹ Royal Free London NHS Foundation Trust) đã phân tích dữ liệu về tỉ lệ tử vong do ung thư tế bào hắc tố gây ra được thống kê bởi Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 1985 đến 2015.
Kết quả cho thấy 32/33 nước có tỉ lệ nam giới tử vong do ung thư trên tăng cao, theo CNN.
Chẳng hạn, Úc và Slovenia tỉ lệ tử vong do ung thư hắc tố cao nhất ở cả hai giới từ 2013 đến 2015.
Tỉ lệ nam giới tử vong do ung thư trên ở Úc là 5,72/100.000 người; trong khi tỉ lệ này ở nữ là 2,53/100.000 người. Còn tỉ lệ nam giới tử vong ở Slovenia là 3,86/100.000 người.
Các nhà nghiên cứu muốn thực hiện một phân tích để cập nhật tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư tế bào hắc tố trên khắp thế giới, nhằm hiểu rõ hơn tình hình của căn bệnh ung thư trên.
Đồng thời xem xét liệu có phương pháp chẩn đoán, điều trị và chiến lược dự phòng nào hiệu quả hơn không.
Trong hơn 30 năm qua, tỉ lệ tử vong do ung thư trên đã có xu hướng gia tăng ở hầu hết các nước trên, tiến sĩ Yang nói với CNN.
Họ cũng phát hiện bằng chứng cho thấy nam giới không có nhiều kiến thức về căn bệnh này và không biết cách bảo vệ bản thân để không phơi nhiễm nhiều tia cực tím. Đó là lí do tại sao tỉ lệ nam giới tử vong vì ung thư trên cao hơn nữ giới, theo Daily Mail.
Theo tiến sĩ Yang, họ đang nghiên cứu liệu sự khác nhau về sinh học giữa nam và nữ có góp phần làm gia tăng nguy cơ tử vong này hay không.
Ung thư tế bào hắc tố là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong các loại ung thư da và chiếm 1,7% trong tổng số ca ung thư được chẩn đoán trên thế giới trong năm nay, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm