Nên ăn gì để tránh 'đau khổ bệnh trĩ'?

0 Thanh Niên Online
Bệnh trĩ, là sự dày lên của các mạch máu trong hậu môn, dẫn đến sưng hoặc ngứa ở trực tràng hoặc hậu môn. Điều này có thể dẫn đến đau dữ dội khi đi đại tiện.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh trĩ bao gồm táo bón mạn tính, tiêu chảy, “yêu” đường hậu môn, mang thai và quá trình lão hóa.
Có nhiều chế độ ăn uống được bác sĩ khuyến khích cho người bị bệnh trĩ, nhằm mục đích điều trị và chữa bệnh.
Ăn nhiều chất xơ và uống đủ nước là hai điều mà bệnh nhân trĩ phải luôn ghi nhớ.
Những thực phẩm sau đây có thể giúp người bệnh kiểm soát được bệnh trĩ, theo Boldsky.

Quả việt quất

Giàu sắc tố anthocyanin, quả việt quất giúp "sửa chữa" các protein bị hư hỏng trong thành mạch máu và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của mạch máu. Những quả mọng này cũng là một nguồn chất xơ, rất có lợi cho bệnh nhân bị trĩ.

Quả sung

Giàu chất xơ hòa tan, quả sung có thể cực kỳ có lợi cho bệnh trĩ vì nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng.
Tương tự như vậy, tác dụng nhuận tràng của trái cây này là một phương thuốc tuyệt vời cho táo bón, từ đó ngăn ngừa bệnh trĩ.

Chuối

Chứa đầy chất xơ, loại trái cây này bổ sung số lượng lớn vào phân giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Ăn chuối có thể giúp giảm đau và chảy máu do trĩ khi đi đại tiện. Điều này cũng giúp thu nhỏ búi trĩ, theo Boldsky.

Các loại đậu

Cần ăn nhiều đậu, vì chúng có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Có thể chọn đậu đỏ, đậu ngự, đậu đen... Đậu là một trong những thực phẩm hàng đầu để điều trị trĩ.

Rau bó xôi

Được coi là một trong những loại rau có lợi nhất để điều trị bệnh trĩ, rau bó xôi hỗ trợ trong việc làm sạch và tái tạo đường ruột. Sự hiện diện của magiê trong rau bó xôi góp phần thuận lợi cho việc đại tiện, theo Boldsky.

Đậu bắp

Chất xơ có trong đậu bắp hấp thụ nước và thêm số lượng lớn vào phân, tránh sự khởi phát của táo bón và giúp ngăn ngừa sự hình thành trĩ.
Chất nhầy trong đậu bắp giúp bôi trơn và làm dịu đường ruột, thúc đẩy đại tiện không đau.

Củ cải đường

Có nhiều chất xơ, củ cải đường giúp ngăn ngừa táo bón và trĩ. Tiêu thụ củ cải đường có thể giúp giữ cho các chất thải di chuyển qua ruột dễ dàng. Betacyanin, một hợp chất có trong củ cải đường, cũng là một yếu tố cực kỳ có lợi trong việc kiểm soát trĩ.

Đu đủ

Đu đủ có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa đạm, có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng, đu đủ rất có lợi cho người bệnh trĩ.

Yến mạch

Rất bổ dưỡng và là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời, yến mạch có thể có lợi cho người bệnh trĩ. Chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể ngăn ngừa táo bón do khả năng làm cho phân nở ra và mềm hơn. Yến mạch ngâm là lựa chọn tốt nhất. Các loại ngũ cốc giàu chất xơ khác như lúa mạch cũng có lợi, theo Boldsky.

Mận khô

Chất xơ có trong mận giúp ngăn ngừa táo bón. Mận chứa chất kích thích đại tràng nhẹ, càng giúp ích trong việc kiểm soát bệnh trĩ.

Nước

Uống đủ nước là rất cần thiết để ngăn phân cứng lại. Nước ép trái cây cũng cho hiệu quả tương tự.
Ngoài ra, cần tránh các đồ uống như cà phê, trà, rượu... vì những thứ này có tác dụng lợi tiểu và có thể gây mất nước, theo Boldsky.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm